Từ A đến Z về bệnh võng mạc tiểu đường

53 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Bệnh võng mạc tiểu đường là một trong những biến chứng tiểu đường nguy hiểm, có thể gây mù loà. Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết về căn bệnh này, mời bạn cùng theo dõi. 

Bệnh võng mạc đái tháo đường có thể gây mù loà
Bệnh võng mạc đái tháo đường có thể gây mù loà

1. Bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Võng mạc là lớp màng bao phủ ở mặt sau mắt, có vai trò thu nhận ánh sáng và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ qua dây thần kinh thị giác. 

Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương ở võng mạc do biến chứng từ bệnh tiểu đường. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa ở người trưởng thành. 

Theo thống kê, có tới 20% bệnh nhân có biến chứng tiểu đường ở mắt với các mức độ khác nhau.

Nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường tăng cao theo thời gian mắc bệnh tiểu đường. Cụ thể, biến chứng này xảy ra ở 90% các trường hợp đái tháo đường có thời gian mắc bệnh sau 10-15 năm. 

Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương ở võng mạc do biến chứng từ bệnh tiểu đường
Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương ở võng mạc do biến chứng từ bệnh tiểu đường

2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh võng mạc tiểu đường

Ở người bệnh tiểu đường, do đường trong máu tăng cao kéo dài, các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc bị tắc nghẽn, cắt đứt nguồn cung cấp máu. Để khắc phục, mắt sẽ cố gắng tạo ra các mạch máu mới. Tuy nhiên, những mạch máu này lại không phát triển bình thường và dễ dàng bị rò rỉ, gây tổn thương cho võng mạc và ảnh hưởng đến thị lực. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể xảy ra với bất kỳ ai mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn nếu người bệnh có thêm các yếu tố sau:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu kém: Lượng đường trong máu cao liên tục là nguyên nhân chính dẫn đến tổn thương mạch máu võng mạc.
 • Huyết áp cao: Huyết áp cao làm tăng áp lực lên các mạch máu, khiến tình trạng tắc nghẽn và tổn thương thêm trầm trọng.
 • Cholesterol cao: Cholesterol cao ảnh hưởng đến lưu thông máu, làm tăng nguy cơ hình thành các mảng bám trong lòng mạch, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu võng mạc.
 • Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao bị biến chứng võng mạc do những thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm hỏng mạch máu, cản trở lưu thông máu và tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường, bao gồm bệnh võng mạc.
 • Mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài: Thời gian mắc bệnh tiểu đường càng lâu, nguy cơ biến chứng võng mạc càng cao.
Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường có nguy cơ cao bị biến chứng võng mạc do những thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ
Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường có nguy cơ cao bị biến chứng võng mạc do những thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ

3. Triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường

Giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, bạn có thể không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi nó tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể được phát hiện sớm thông qua việc khám mắt định kỳ để sàng lọc biến chứng tiểu đường.

Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo bạn nên đi khám mắt ngay lập tức:

 • Giảm thị lực nhanh chóng: Thị lực suy giảm đột ngột hoặc giảm dần theo thời gian.
 • Mất thị lực đột ngột: Mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần ở một hoặc cả hai mắt.
 • Tầm nhìn bị thu hẹp
 • Xuất hiện “ruồi bay” hoặc “nhện” trong tầm nhìn: Thấy những đốm đen, vệt sáng hoặc đốm lơ lửng trước mắt.
 • Mắt đau và đỏ nhiều: Đau nhức, sưng tấy và đỏ ở mắt.

Cần lưu ý rằng những triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở bệnh võng mạc tiểu đường. Tuy nhiên, việc kiểm tra mắt sớm khi có các dấu hiệu bất thường là vô cùng quan trọng để chẩn đoán và điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực.

Xem thêm: 

07 biến chứng tim mạch do tiểu đường có thể gây tử vong

Nguy cơ tử vong do tiểu đường biến chứng lên thận

Các dấu hiệu của bệnh võng mạc đái tháo đường
Các dấu hiệu của bệnh võng mạc đái tháo đường

4. Các giai đoạn của bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường tiến triển theo các giai đoạn sau đây:  

 • Giai đoạn không tăng sinh: Đây là giai đoạn sớm của bệnh. Các tổn thương ban đầu bao gồm phình mao mạch võng mạc, xuất huyết nhẹ, ứ đọng dịch, phù nề võng mạc. Phù nề võng mạc là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở giai đoạn này, biểu hiện qua các đốm đen trước mắt hoặc thay đổi màu sắc.
 • Giai đoạn tiền tăng sinh: Sự bất thường trong việc cung cấp máu cho võng mạc dẫn đến thiếu máu cục bộ, xuất huyết, xuất tiết và phù nề, gây tổn thương nặng nề. Tuy nhiên, nếu tổn thương chưa ảnh hưởng đến vùng hoàng điểm, thị lực bệnh nhân vẫn bình thường. Do đó, nhiều người chủ quan, không khám và điều trị kịp thời.
 • Giai đoạn tăng sinh: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, do sự tăng sinh các tân mạch bất thường, dẫn đến xuất huyết tái diễn, tổn thương nặng võng mạc, rách hoặc bong võng mạc, gây mù lòa. Một biến chứng nghiêm trọng khác là glôcôm tân mạch, gây đau nhức dai dẳng và khó điều trị.

5. Chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường

Khi nghi ngờ mắc bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm mắt sau:

 • Soi đáy mắt: Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc để làm giãn đồng tử, sau đó sử dụng dụng cụ chuyên dụng để soi đáy mắt, kiểm tra tình trạng võng mạc, mạch máu, dây thần kinh thị giác. Phương pháp này giúp phát hiện các dấu hiệu tổn thương do bệnh võng mạc tiểu đường như: xuất huyết, đốm xuất tiết, phù nề võng mạc, tổn thương mạch máu…
Soi đáy mắt giúp kiểm tra tình trạng võng mạc, mạch máu, dây thần kinh thị giác
Soi đáy mắt giúp kiểm tra tình trạng võng mạc, mạch máu, dây thần kinh thị giác
 • Chụp cắt lớp quang học: Kỹ thuật này sử dụng sóng ánh sáng để tạo ra hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong mắt, đặc biệt là võng mạc và điểm vàng. Hình ảnh chụp cắt lớn giúp bác sĩ đo lường độ dày của võng mạc, xác định mức độ phù nề điểm vàng, từ đó đánh giá giai đoạn và mức độ nặng của bệnh.
 • Chụp mạch OCT: Kỹ thuật này sử dụng sóng ánh sáng để ghi lại hình ảnh dòng chảy máu trong các mạch máu võng mạc. Phương pháp này giúp phát hiện các tổn thương mạch máu do bệnh võng mạc tiểu đường như: tắc nghẽn mạch máu, tân mạch, xuất huyết… Chụp mạch OCT là phương pháp mới thay thế cho chụp mạch huỳnh quang, không cần tiêm thuốc cản quang, an toàn hơn cho bệnh nhân.

6. Điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

Tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Song song với đó, kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và huyết áp cũng là mục tiêu quan trọng để ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của bệnh. 

Các phương pháp điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường gồm:

Điều trị bằng laser

Là phương pháp sử dụng tia laser để chặn sự phát triển của các mạch máu mới bất thường trong võng mạc, giúp ổn định các thay đổi do bệnh tiểu đường gây ra và ngăn ngừa giảm thị lực.

Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc giãn đồng tử, cố định mí mắt và thực hiện phẫu thuật bằng laser trong 20-40 phút. Sau khi thực hiện, người bệnh có thể xuất viện ngay. 

Tác dụng phụ có thể gặp phải: Đau nhức mắt nhẹ, mờ mắt tạm thời, nhạy cảm với ánh sáng.

Tiêm thuốc vào mắt

Áp dụng cho trường hợp phù hoàng điểm do tiểu đường. Bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp thuốc chống VEGF vào mắt để ngăn ngừa hình thành mạch máu mới. Phương pháp này có thể giúp cải thiện thị lực cho người bệnh. 

Ban đầu việc tiêm thuốc vào mắt sẽ được thực hiện 1 lần/tháng ban đầu, sau đó điều chỉnh theo tình trạng bệnh.

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

 • Thuốc chống VEGF: có thể gây tác dụng phụ như kích ứng mắt, chảy máu bên trong mắt, ruồi bay trước mắt, khô, ngứa và chảy nước mắt.
 • Thuốc steroid (thay thế cho thuốc chống VEGF nếu không hiệu quả): có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, chảy máu trong mắt.

Phẫu thuật mắt

Phẫu thuật mắt hay phẫu thuật dịch kính võng mạc thường được thực hiện để loại bỏ một phần dịch thủy tinh trong mắt.

Khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ hoặc gây mê nhẹ. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể ra về ngay. 

Một số biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật gồm: chảy máu trong mắt, bong võng mạc, tích tụ dịch trong giác mạc, nhiễm trùng mắt.

Người bệnh cần lưu ý, đeo miếng che mắt trong vài ngày đầu tiên sau phẫu thuật và thông báo cho bác sĩ nếu gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ một phần dịch thủy tinh trong mắt.
Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ một phần dịch thủy tinh trong mắt.

7. Phòng ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng những biện pháp đơn giản sau đây:

Kiểm soát đường huyết chặt chẽ:

 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột. Người bệnh có thể tham khảo thêm bài “tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì” để biết cách xây dựng thực đơn phù hợp. 
 • Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.
 • Uống thuốc tiểu đường theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.
 • Thường xuyên kiểm tra đường huyết bằng máy đo tại nhà để đảm bảo mức đường huyết luôn trong phạm vi an toàn.

Khám mắt định kỳ:

Việc khám mắt sớm giúp bác sĩ có thể can thiệp điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực. 

Ít nhất mỗi năm một lần, bạn nên đi khám mắt để phát hiện sớm các dấu hiệu tổn thương võng mạc do tiểu đường.

Kiểm soát tốt huyết áp và cholesterol:

Huyết áp và cholesterol cao cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường. Do vậy, người bệnh cần duy trì huyết áp và cholesterol ở mức an toàn bằng cách:

 • Ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm giàu muối, cholesterol.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Sử dụng thuốc điều trị huyết áp và cholesterol theo chỉ định của bác sĩ.

Bỏ thuốc lá:

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường, bao gồm cả bệnh võng mạc. Do vậy, việc bỏ thuốc lá là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở mắt:

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ mắt ngay lập tức:

 • Mờ mắt đột ngột hoặc giảm thị lực.
 • Nhìn thấy đốm đen hoặc vệt sáng trước mắt.
 • Mỏi mắt hoặc nhìn đôi.
 • Thay đổi màu sắc mống mắt.

Xem thêm: Chăm sóc tiểu đường hiệu quả nhờ áp dụng nguyên tắc 5T

Hi vọng những thông tin hữu ích có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh võng mạc tiểu đường để từ có có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả căn bệnh này.

5/5 - (2 bình chọn)

Dinh dưỡng đối với người đái tháo đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc an toàn và cần được duy trì suốt đời. Do vậy, người bệnh cần hết sức chú ý trong việc xây dựng chế độ ăn từ thực phẩm và những thực phẩm bổ trợ bên ngoài.

Để đem lại một giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt và hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng cho người đái tháo đường, Cysina cùng Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng RIFF đã cho ra đời Suppro Cerna chứa:

Soup dinh dưỡng Suppro Cerna
Soup cao năng lượng Suppro Cerna
 • Cung cấp năng lượng cao với hệ bột đường tiên tiến (đường maltitol, bột lúa mạch): chỉ số đường huyết (GI) thấp ( GI = 37)
 • Chất xơ hòa tan (FOS) giúp làm chậm hấp thu lượng đường vào trong máu
 • Đông trùng hạ thảo: Bổ sung các acid amin, vitamin, tăng cường miễn dịch, đặc biệt là giúp kiểm soát đường huyết và chỉ số lipid máu. Hạn chế các biến chứng đái tháo đường như xơ vữa, mỡ máu, suy thận…
 • Nano Curcumin: chống viêm, giúp bảo vệ thành mạch và hỗ trợ giảm biến chứng đái tháo đường.
 • Hệ chất béo không no (MCT, MUFA, PUFA): Có lợi cho tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng trên tim và các cơ quan khác trong cơ thể.

Suppro Cerna – Cung cấp cho người bệnh đái tháo đường một giải pháp dinh dưỡng đơn giản trong cách dùng nhưng vô cùng toàn diện.

Vui lòng liên hệ ngay tới Hotline 1800.646.855 để đặt hàng và nghe tư vấn miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Sản phẩm liên quan

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm