CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

120 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Lựa chọn thực phẩm thông minh cùng ăn khẩu phần hợp lý là chiếc chìa khóa vàng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả cho người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Vậy thực phẩm nào nên lựa chọn hay không nên, lựa chọn thực phẩm dựa trên tiêu chí nào là nội dung của bài viết dưới đây. 

Hình 1: Cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh đái tháo đường

Cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh đái tháo đường dựa vào theo chỉ số đường huyết của thực phẩm?

Chỉ số đường huyết của thực phẩm (glycemic index – GI) là gì?

Khả năng làm tăng đường huyết sau ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn (glucose hoặc bánh mì trắng) được gọi là chỉ số đường huyết của loại thực phẩm đó.

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn làm tăng đường huyết sau ăn ít và từ từ hơn. Ngược lại, những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng đường huyết sau ăn càng nhiều và nhanh. Do đó, các thực phẩm tuy có lượng chất bột bằng nhau nhưng sau ăn sẽ làm tăng  đường huyết ở mức độ khác nhau.

Dựa vào chỉ số GI người ta phân nhóm thực phẩm thành 4 nhóm được quốc tế quy định:

  • Thực phẩm có GI rất thấp (<40%)
  • Thực phẩm có GI thấp (40-54%)
  • Thực phẩm có GI trung bình (55-69%)
  • Thực phẩm có GI cao (>70%)

Hình 2: Chỉ số đường huyết của thực phẩm (glycemic index – GI)

Người bệnh đái tháo đường nên chọn các thực phẩm có chỉ số GI rất thấp, thấp, trung bình; hạn chế tối đa dùng thực phẩm có GI cao. Đây là một tiêu chuẩn có cơ sở khoa học và dễ áp dụng cho người bệnh đái tháo đường mỗi khi băn khoăn lựa chọn thực phẩm.

Những thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên lựa chọn

Hình 3: Những thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên lựa chọn

Những thực phẩm có chỉ số GI rất thấp, thấp và trung bình là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. 

  • Thực phẩm nhóm đạm: Nên ăn đa dạng các loại đạm trong đó có đạm từ thực vật (nấm, các loại đậu, các loại hạt), cá béo và thịt nạc được tổ chức y tế khuyến cáo.
  • Chất béo nên chọn dầu thực vật như dầu oliu, dầu mè, dầu đậu nành, dầu đậu phộng…
  • Thực phẩm nhóm tinh bột: nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt chưa xay xát (gạo lứt, bo bo, bắp, khoai…). Ở nhóm này chúng ta hết sức lưu ý đến khẩu phần ăn, ăn ở mức độ vừa phải.
  • Nhóm rau củ quả: nên lựa chọn đa dạng các loại rau củ quả bởi chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một số củ giàu tinh bột như củ khoai lang, củ mì, củ khoai tây,.. chúng ta nên hấp luộc chứ không nên chiên, nướng làm tăng chỉ số GI lên rất cao và ăn lượng vừa phải. Đối với các loại hoa quả nên chọn quả mọng nước ít ngọt như:  ổi, bưởi, lê, mận, cam, quýt, măng cụt, táo ta, táo tây,…

Hình 4: Tăng lượng rau củ quả trong khẩu phần ăn.

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng

Hình 5: Thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh

  • Những loại ngũ cốc xay xát kỹ lưỡng, chế biến qua nhiều công đoạn có cảm giác ngọt liền trong miệng như bánh bột (bánh mì, bánh rán, bánh ít, bánh quy, kẹo, nước ngọt,…) làm tăng nhanh đường huyết.
  • Quả chín ngọt đậm: vải, nhãn, mít, sầu riêng, quả trứng gà, chôm chôm…chứa hàm lượng đường cao.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: mỡ, nội tạng động vật, đồ chiên xào ở nhiệt độ cao, nhiều lần,…làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Một số thực phẩm khác cần hạn chế: rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh như xúc xích, thịt nguội, mì tôm,..

Súp Supro cerna có phù hợp với người tiểu đường không?

Với chỉ số đường huyết thấp GI=27, súp supro cerna là lựa chọn phù hợp với người bệnh tiểu đường. Với ưu điểm cân bằng chất dinh dưỡng đạm, đường, béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chứa đồng thời các hoạt chất sinh học quý có lợi cho sức khỏe như curcumin, sulforaphane, đông trùng hạ thảo…giúp người bệnh kiểm soát tốt đường hiếm, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

Sản phẩm phù hợp người bệnh tiểu đường bận rộn, không có điều kiện tự nấu ăn, người bệnh nằm viện muốn bồi bổ sức khỏe bởi súp đóng gói rất tiện lợi cho việc sử dụng.

Hình 6: súp, sữa cho người bệnh đái tháo đường.

Trên đây là một số  thông tin hữu ích hi vọng  giúp bạn dễ dàng  lựa chọn thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe chính mình hay bạn bè, người thân bị bệnh đái tháo đường.

Bs Trương Thị Hồng

HINU – Giấc mơ dinh dưỡng Việt

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm