Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư và tầm quan trọng

204 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là yếu tố nên quan tâm đặc biệt. Bởi chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp quá trình chữa lành, phục hồi, tái tạo cho bệnh nhân tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình điều trị bệnh ung thư có thể khiến người bệnh bị sụt cân, suy mòn và thậm chí là tử vong khi không đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cần thiết. Cùng Suppro tìm hiểu để xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư 

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đặc biệt quan trọng. Bởi căn bệnh này và phương pháp điều trị đều có thể thay đổi cách ăn uống đã quen thuộc trước đây. Thậm chí, điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể một người dung nạp các loại thực phẩm và sử dụng chất dinh dưỡng như thế nào. Nếu không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh ung thư có thể bị sụt cân, suy dinh dưỡng, thậm chí suy mòn và dẫn tới tử vong. Theo thống kê, có tới 50  – 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân và 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do khối u. Do đó, cần phải can thiệp chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sớm để giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế lại các tác động của bệnh và phương pháp điều trị.

 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giúp đảm bảo sức khỏe khi điều trị

Bên cạnh đó, nhu cầu dinh dưỡng của những người bị ung thư thường không giống nhau. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ phải giúp xác định mục tiêu và hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống cá nhân hóa cho từng người bệnh. Tóm lại, nếu áp dụng thực đơn và xây dựng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đúng chuẩn có thể giúp họ:

  • Cảm thấy tốt hơn
  • Duy trì sức mạnh và năng lượng
  • Giữ cân nặng và dự trữ chất dinh dưỡng cơ thể
  • Chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ liên quan khi điều trị
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng
  • Chữa lành và phục hồi nhanh hơn

Dinh dưỡng lành mạnh cho người bệnh thì cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, giúp cơ thể nạp dưỡng chất thiết yếu để chống lại bệnh ung thư và các tác hại của các phương pháp điều trị. Cần đảm bảo đủ các dưỡng chất gồm protein, chất béo, carbohydrate, nước, vitamin và khoáng chất.

Ăn uống đúng cách trong quá trình chữa trị

Hãy chú trọng ăn uống đầy đủ và khoa học để hỗ trợ cơ thể hoạt động và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Một chế độ ăn uống tốt có thể ngăn chặn các mô cơ thể bị phá vỡ, xây dựng các mô mới, giúp đối phó với các tác dụng phụ khi điều trị ung thư tốt hơn.

Thực hiện cách ăn uống khoa học giúp quá trình điều trị ung thư suôn sẻ hơn.

Trên thực tế, một số phương pháp điều trị ung thư đạt hiệu quả tốt hơn khi được nuôi dưỡng tốt, bổ sung đủ calo và protein. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cần chú ý một số điều như:

  • Đừng ngại thử những món ăn mới, chẳng hạn các món mà bạn chưa bao giờ thích trước đây có thể ăn ngon hơn trong quá trình điều trị.
  • Chọn cung cấp các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong quá trình chế độ dinh dưỡng nên bổ sung các thực phẩm chứa các hoạt chất sinh học từ tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm như Nhóm Sulfo+ (Sulforaphane chiết xuất từ mầm súp lơ xanh, kẽm hữu cơ và Selen hữu cơ chiết xuất từ mầm đậu xanh), Curcumin, vitamin C… Để tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự tác động của các gốc tự do gây hại đối với cơ thể người bệnh.
  • Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau củ có đa dạng màu sắc khác nhau mỗi ngày.
  • Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng bằng cách bổ sung các thực phẩm cao năng lượng, tăng cường các khối cơ nhờ bổ sung thực phẩm chứa đạm whey và quan tâm các hoạt động thể chất.
  • Hạn chế hoặc tránh ăn thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn.

Kiểm soát dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư với mỗi phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị ung thư có thể gây ra các vấn đề khác nhau khiến người bệnh khó khăn khi ăn uống. Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải tùy thuộc vào loại điều trị mà bạn nhận được.

Phẫu thuật

Sau phẫu thuật, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sẽ cần thêm calo và protein để chữa lành phục hồi vết thương. Đây là lúc nhiều đối tượng thường bị đau và cảm thấy mệt mỏi. Họ cũng có thể không áp dụng được chế độ ăn bình thường vì các tác dụng phụ liên quan đến phẫu thuật.

Sau phẫu thuật người bệnh cần chú trọng hơn về chế độ dinh dưỡng.

Không những vậy, khả năng sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể cũng có thể bị thay đổi khi phẫu thuật. Điều đó hay gặp phải khi trải qua ca mổ trên bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa như: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, đại tràng hoặc trực tràng.

Xạ trị

Loại tác dụng phụ mà bức xạ gây ra phụ thuộc vào vùng cơ thể và kích thước của vùng được điều trị. Hơn nữa, loại xạ trị, tổng liều lượng bức xạ và số lần điều trị cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Các tác dụng phụ thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 2 hoặc 3 của quá trình điều trị. Trong đó, các triệu chứng sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng ⅔ phác đồ xạ trị. Sau khi kết thúc, hầu hết các tác dụng phụ kéo dài 3 hoặc 4 tuần, nhưng một số có thể kéo dài lâu hơn.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tốt giúp giảm tác dụng phụ của xạ trị.

Hóa trị

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc và phương pháp mà bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân. Thông thường, hóa trị thường diễn ra tại một trung tâm ngoại trú và mất từ ​​​​vài phút đến nhiều giờ.

Ở đây, có thể cho bệnh nhân ăn nhẹ trước khi tiến hành điều trị khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trường hợp lâu hơn, hãy lên kế hoạch trước và mang theo bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tốt hơn.

Một số tác dụng phụ của hóa trị sẽ biến mất trong vòng vài giờ sau khi được điều trị. Nếu tác dụng phụ kéo dài hơn, hãy trao đổi ngay với đội ngũ bác sĩ để được hướng dẫn và xử lý đúng cách. Ngoài ra, ăn uống có sự liên quan mật thiết đến việc giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị. Do vậy, bạn hãy chú ý điều này để duy trì cân nặng và mức năng lượng cho người bệnh, cũng như giúp họ cảm thấy tốt hơn.

Ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân ung thư áp dụng hóa trị hiệu quả.

Ngoài ra, hãy luôn trao đổi và nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề xảy ra trong quá trình điều trị bất cứ phương pháp nào. Đây là cách tốt nhất để xây dựng thói quen ăn uống và dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Đừng quên đề cập đến các tác dụng phụ mà bệnh nhân đang gặp phải để nhận chỉ định và kê đơn thuốc giảm triệu chứng.

Với bài viết trên đây, Suppro đã cung cấp đến bạn đọc 3 tiêu chí về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư một cách chi tiết. Để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác, bạn hãy truy cập trang web suppro.com.vn để đón đọc chuỗi bài viết về dinh dưỡng và sức khỏe bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm: ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm