Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng

278 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu – mặt – cổ. Bên cạnh việc điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại, một chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng hợp lý sẽ giúp tăng cường thể lực, sức đề kháng. Điều này góp phần lớn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Cùng theo chân Suppro tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về bệnh ung thư vòm họng

Trước khi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về bệnh lý này. Từ đó, bạn sẽ có một nền tảng để dễ dàng xây dựng lên một thực đơn khoa học, hợp lý cho người bệnh.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý xuất phát từ các tế bào biểu mô ác tính ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm). Bệnh sinh khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia bình thường, dẫn đến sự tăng sinh, phát triển của một khối u. Bệnh gặp nhiều hơn ở nam giới. Nếu phát hiện muộn thì tế bào ung thư sẽ theo đường bạch huyết, máu di căn lần lượt đến các bộ phận khác trên cơ thể người. 

Ung thư vòm họng thường xuất hiện ở khu vực đầu cổ

Theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12%, chiếm tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó có đến 70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, người ta có nói đến ba yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này là virus Epstein-Barr, môi trường và di truyền. 

  • Virus Epstein – barr: gen của virus được tìm thấy trong mẫu bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.
  • Yếu tố môi trường: thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, hóa chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm) hay chế độ ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men cũng được xem là những yếu tố nguy cơ cao của bệnh lý này.
  • Di truyền: các nghiên cứu về di truyền học cho thấy có sự liên quan giữa việc mất gen ức chế khối u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng. 
  • Thuốc lá, rượu, bia: chứa nhiều chất độc hại, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. 

Các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng. Bệnh biểu hiện tại họng làm cho nhiều người bệnh nhầm tưởng với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan. Ban đầu, bệnh nhân có thể bị đau đầu, nghẹt mũi thoáng qua, đau rát họng, khó nuốt. Các triệu chứng này thường chỉ xảy ra ở một bên. 

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường nổi hạch vùng cổ, dùng tay sờ có thể phát hiện dễ dàng

Các dấu hiệu muộn thường xuất hiện sau 6 tháng từ khi có triệu chứng đầu tiên do khối u phát triển tại chỗ hoặc xâm lấn gây nên.

  • Nổi hạch ở cổ: người bị ung thư vòm họng thường nổi hạch ở cổ, phổ biến nhất là vị trí hạch cổ cao.
  • Triệu chứng tại mũi: nghẹt tắc mũi, chảy máu mũi, hay xì ra chất nhày có lẫn máu do khối u lớn gây bít tắc hoặc hoại tử.
  • Triệu chứng tai: khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ – đường từ mũi họng dẫn lên tai gây ra triệu chứng ù tai, mất nghe một bên.
  • Triệu chứng mắt: khối u xâm lấn rộng gây chèn ép, tổn thương dây thần kinh chi phối vận động mắt. Khi đó bệnh nhân có biểu hiện nhìn đôi, lác, giảm hoặc mất thị lực

Vì sao chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng lại quan trọng?

Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư là vô cùng nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chỉ cần giảm 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của người bệnh. Suy dinh dưỡng tiến triển thành suy kiệt gây giảm chức năng các cơ quan, thiểu cơ và làm tăng tỷ lệ tử vong.

Qua tìm hiểu về triệu chứng của ung thư vòm họng ở phần trên thấy rằng, người bệnh thường có biểu hiện đau, rát họng, khó nuốt cho nên việc ăn uống qua đường miệng gặp nhiều khó khăn hơn. Họ thường mất đi cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn, sưng miệng/ họng, thay đổi khẩu vị và mệt mỏi nhiều. Do đó, việc ăn uống đúng cách sẽ giúp giảm được những triệu chứng trên.

Các thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng

Duy trì chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng một cách khoa học không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, có thể lựa chọn những loại thực phẩm đa dạng – chứa đầy đủ các nhóm chất được chuyên gia khuyến cáo giúp người bệnh ăn uống tốt hơn. 

  • Tinh bột (Carbohydrat): bao gồm các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, ngô, gạo lứt… và các loại củ như: khoai lang, khoai tây, sắn…. là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ bắp và trí não. 
  • Đạm (protein): có nhiều trong thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, các loại đậu, hạt. Các loại hải sản như: tôm, cua, cá… cũng là nguồn cung cấp đầy đủ các acid amin và canxi cho cơ thể.
Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vòm họng
  • Chất béo (lipid): Ưu tiên chất béo không bão hòa MUFA, PUFA có nhiều trong dầu, bơ thực vật, đậu nành, đậu phộng… nguồn cung cấp giá trị năng lượng cao và là thành phần cấu tạo nên các tổ chức của cơ thể.
  • Trái cây và rau củ: nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa. Những loại rau củ cần bổ sung như: bắp cải, súp lơ, cần tây, măng tây, cà rốt, dưa chuột, bí, các loại đậu, rau diếp, cải xoăn,… Bên cạnh đó, nên cho họ dùng nhiều hoa quả dưới dạng nước ép. Ưu tiên ăn trái cây có công dụng ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào ung thư như: bưởi, cam, lựu, việt quất, chuối, lê,…
  • Bổ sung nước đầy đủ: Bổ sung nước liên tục bằng cách uống vài ngụm nhỏ mỗi 30-45 phút, trước và trong khi ăn, hoặc khi cảm thấy khô miệng. 

Bản thân bệnh ung thư vòm họng và các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau rát họng, khó nuốt, nghẹn kèm theo chứng nôn, buồn nôn. Do vậy, để giúp họ giảm được các triệu chứng trên thì nên chế biến thực phẩm dạng mềm, lỏng như: cháo, súp, thức ăn xay nhỏ

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân rất cần nhiều năng lượng hơn bình thường. Do vậy, việc bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các sản phẩm dạng súp dễ ăn, chứa năng lượng cao là rất cần thiết giúp kịp thời cung cấp năng lượng, phục hồi thể trạng. Súp cao năng lượng Suppro là giải pháp dinh dưỡng tối ưu để bệnh nhân bổ sung thêm hằng ngày như một bữa ăn phụ hoặc thay thế cho bữa chính. 

Ngoài việc dễ ăn và dễ sử dụng, súp cao năng lượng Suppro còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khoẻ như: đạm, các chất béo thiết yếu (MCT, MUFA, PUFA), nhóm Sulfo+ (Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh, bột Selen và Kẽm hữu cơ), Nano Curcumin trong nghệ. Những thành phần này đóng vai trò quan trọng giúp chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và đặc biệt kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư.

Suppro chứa nhóm Sulfo+ đóng nhiều vai trò trong hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng

Bài viết này là toàn bộ thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng được Suppro tổng hợp. Cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư là một cuộc chiến dài hơi, và súp cao năng lượng Suppro sẽ luôn đồng hành tiếp sức cho bạn trên chặng đường phía trước.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm