Curcumin là gì? Lợi ích Curcumin mang lại cho người tiểu đường

287 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Curcumin là hoạt chất được nhiều nhà khoa học quan tâm bởi những lợi ích tuyệt vời đem tới cho sức khỏe con người. Vậy, “Curcumin là gì?”Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Curcumin là gì?
Curcumin là gì?

1. Tìm hiểu về curcumin 

Curcumin là gì?

Curcumin là một polyphenol màu vàng, hoạt chất này được chiết xuất từ phần ​​thân rễ của nghệ (Curcuma longa L.)

Curcumin thường chiếm từ 2-5% trong củ nghệ nhưng được coi là thành phần quan trọng nhất quyết định giá trị của cây nghệ. Bột curcumin dùng trong thương mại thường ở dạng curcuminoid. Trong đó, Curcuminoid là hỗn hợp gồm 3 thành phần: curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin theo tỷ lệ 77: 17: 3.

Mặc dù curcumin được đánh giá một dược chất đầy tiềm năng trong điều trị các bệnh lý ở người. Tuy nhiên tinh chất curcumin lại có hạn chế là  không bền vững và hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Do đó, đây là hoạt chất chuyển hóa nhanh, đào thải nhanh và có sinh khả dụng thấp khi đưa vào cơ thể.

Theo nghiên cứu, khi sử dụng 12 g curcumin theo đường uống trên người vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên mức curcumin tồn tại trong huyết thanh thời điểm cuối cùng chỉ xấp xỉ 50 ng/mL. Điều này cho thấy lượng curcumin vào được trong hệ tuần hoàn quá thấp nên để có được hiệu quả điều trị mong muốn. 

Để cải thiện sinh khả dụng và hạn chế nhược điểm đó thì các nhà nghiên cứu hướng tới bào chế curcumin ở dạng nano. Vậy, Nano curcumin là gì?

Theo nghiên cứu, nano curcumin là một dạng của curcumin với nhiều ưu điểm vượt trội bao gồm: tăng độ ổn định, làm chậm quá trình phân hủy thuốc, tăng khả năng hòa tan và cải thiện dược động học so với curcumin. Khi dùng dạng nano trên người thì sinh khả dụng curcumin tăng gấp 27 lần so với dạng bình thường của nó. Do đó, sử dụng dạng nano giúp cải thiện hiệu quả điều trị của curcumin.

Vai trò của curcumin với cơ thể

Qua một loại các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra, Curcumin là hợp chất cần thiết cho cơ thể bởi chúng mang lại những lợi ích như:

  • Ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể
  • Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh lý xương khớp như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp
  • Kìm hãm sự phát triển của một số loại khối u.
  • Kiểm soát tình trạng ung thư đại trực tràng tốt hơn một số phương pháp điều trị khác.
  • Hỗ trợ điều trị đau dạ dày, HIV, bệnh tiểu đường, trầm cảm, nhiễm vi rút…
  • Phòng chống các loại viêm đại tràng, loét dạ dày và cholesterol cao. 
Curcumin mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể
Curcumin mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

2. Tác dụng của curcumin với bệnh tiểu đường

Không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể, curcumin còn phát huy nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể:

Tác dụng của curcumin với bệnh tiểu đường
Tác dụng của curcumin với bệnh tiểu đường

Chống viêm – chống OXH

Nghiên cứu mở rộng trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng các cytokine tiền viêm và stress oxy hóa đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường type 2. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó, curcumin được cho là một lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh đái tháo đường típ 2.

Một nghiên cứu Usharani và cộng sự (2008) đã đánh giá tiềm năng của một chế phẩm của curcuminoids chống lại stress oxy hóa và các dấu hiệu viêm ở bệnh nhân ĐTĐ type 2. Bảy mươi hai bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường típ 2 được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 để nhận curcumin,( 300mg, hai lần một ngày), atorvastatin (10 mg, một lần một ngày), và nhóm giả dược trong 8 tuần. Kết quả điều trị bằng curcumin cải thiện đáng kể chức năng nội mô và giảm stress oxy hóa (MDA) và các dấu hiệu viêm (IL-6, TNFα, endothelin-1) ở những bệnh nhân này.

Hỗ trợ giảm cân

Béo phì là một trong nguyên nhân dẫn tới tiểu đường. Curcumin có thể loại bỏ nguyên nhân này và làm giảm triệu chứng tiểu đường bằng cách thúc đẩy giảm cân, ổn định quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng. 

Ngoài ra, Curcumin tìm thấy trong củ nghệ giúp tăng độ nhạy insulin, ức chế sự phát triển mô mỡ và điều chỉnh chuyển hóa lipid.

Kết luận của thử nghiệm nghiên cứu còn chỉ ra: Bổ sung  800 mg curcumin và 8 mg piperine 2 lần trên ngày có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, vòng hông và eo ở những người béo phì lâu năm.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Là hoạt chất chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, Curcumin có tác dụng làm sạch sâu dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng có giúp ức chế vi khuẩn đường ruột gây hại, bảo vệ niêm mạc đường ruột, chống tổn thương viêm loét và tăng lượng chất nhầy ở dịch vị. 

Các bệnh lý về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, chứng ợ nóng, đầy bụng…sẽ được giảm thiếu đáng kể nếu sử dụng curcumin thường xuyên.

Điều hòa đường huyết

Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm hỗ trợ giảm đường huyết trong máu thì chất Curcumin có trong nghệ có thể giúp bạn. 

Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tác dụng của curcumin trong việc giảm lượng glucose và cải thiện điều hòa đường huyết. Nhiều bệnh nhân tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 trong một thời gian sử dụng thực phẩm có chứa curcumin đã có tiến triển rõ rệt. 

Tốt cho tim mạch

Curcumin rất tốt cho hệ tim mạch bởi chúng làm đảo ngược nhiều bước trong quá trình hình thành bệnh tim. Theo đó, một nghiên cứu đã được thực hiện trên 121 bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. 121 bệnh nhân này được chia ngẫu nhiên thành 2  nhóm: nhóm sử dụng 4g curcumin/ngày trước và sau phẫu thuật vài ngày và nhóm dùng giả dược. Kết luận: Nhóm dùng curcumin giảm tới 65% nguy cơ cơn đau tim.

Ngăn ngừa Alzheimer, Parkinson

Alzheimer và Parkinson đều là những bệnh lý liên quan đến thoái hóa thần kinh vô cùng nguy hiểm. Hai bệnh lý này hiệu quả Curcumin có thể ngăn ngừa được nếu sử dụng thực phẩm chứa Curcumin.

Đối với bệnh Alzheimer, Curcumi giúp giải quyết sự tích tụ các mảng Amyloid  gây bệnh. Hơn nữa, chúng còn là hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa – hai hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc chống lại sự thoái hóa thần kinh và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Đối với Parkinson, curcumin có thể giúp giảm bớt độc tính do alpha-synuclein (αS và salsolinol –  một trong những nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, chúng giúp bảo vệ tế bào chống lại chết tế bào tự nhiên và hệ thần kinh. 

Cân bằng insulin

Curcumin giúp cân bằng insulin trong cơ thể, phòng ngừa và đẩy lùi đẩy lùi bệnh tiểu đường. 

Giảm căng thẳng lo âu

Theo một số thử nghiệm lâm sàng, curcumin tác tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Có được điều này là bởi khả năng thúc đẩy nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não và  điều chỉnh mức độ serotonin và dopamine. Từ đó, ảnh hưởng đến sự cân bằng dẫn truyền thần kinh tại não. 

3. Cách bổ sung curcumin vào chế độ ăn hợp lý

Người tiểu đường có thể bổ sung curcumin vào chế độ ăn uống thông qua 2 phương pháp sau:

Bổ sung curcumin từ thực phẩm, gia vị

Bổ sung curcumin từ thực phẩm, gia vị
Bổ sung curcumin từ thực phẩm, gia vị

Bổ sung curcumin bằng cách sử dụng nghệ tươi, tinh bột nghệ, bột nghệ dùng trực tiếp hoặc làm gia vị chế biến món ăn. Cụ thể

  • Cho 2 – 3 thìa cà phê tinh bột nghệ vào một cốc nước ấm và khuấy đều và sử dụng hàng ngày. 
  • Hòa với 100ml nước ấm với 2 – 3 thìa cà phê tinh bột nghệ, thêm mật ong và khuấy đều. Uống 2 lần trước và sau bữa ăn với tần suất liên tục khoảng 6 tháng đến 1 năm để cảm nhận hiệu quả.
  • Dùng củ nghệ tươi, bột nghệ, tinh bột nghệ để tạo màu và tăng thêm hương vị cho các món ăn. 

Bổ sung curcumin từ Soup cao dinh dưỡng

Ngoài thực phẩm và gia vị, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên bổ sung curcumin từ các dòng súp cao năng lượng Suppro. 

Chứa hoạt chất Curcumin và dạng Nano Curcumin hàm lượng cao, Suppro không chỉ là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đơn thuần, mà còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng,  hạn chế các vấn đề bệnh lý mà người dùng có thể gặp phải.

4.  Nguy cơ của thừa và thiếu curcumin

Curcumin sẽ phát huy hiệu quả cao nhất đối với cơ thể nếu được sử dụng đúng liều lượng. Thừa hay thiếu curcumin đều có thể gây hại cho sức khỏe. 

Sử dụng Curcumin với liều lượng hợp lý để bảo vệ sức khỏe
Sử dụng Curcumin với liều lượng hợp lý để bảo vệ sức khỏe

Lượng curcumin cần thiết cho cơ thể

Mức curcumin cần thiết cho cơ thể có sự khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh . Dưới đây là mức liều lượng khuyến nghị trong một số nghiên cứu.

  • Đối với cholesterol cao: Dùng 700 mg chiết xuất nghệ trong khoảng 3 tháng, với tần suất 2 lần/ngày. 
  • Đối với viêm xương khớp: Sử dụng 500 mg chiết xuất nghệ trong 2-3 tháng(tần suất 2 lần mỗi ngày.
  • Đối với tình trạng ngứa da: Dùng 500 mg nghệ trong 2 tháng (tần suất 3 lần/ngày)

Nguy cơ sức khỏe khi thiếu hụt curcumin

Curcumin mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như chống viêm, kháng virus, chống ung thư, chống oxy hóa và hỗ trợ cải thiện một vài bệnh lý. Việc thiếu hụt curcumin có thể gây suy yếu sức đề kháng, khiến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi. 

Thừa curcumin gây hiện tượng gì

Không thể phủ nhận những lợi ích của Curcumin đối với cơ thể. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng bởi chúng giống như “con dao hai lưỡi”, có thể gây hại nếu dùng quá nhiều. Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng curcumin quá liều phải kể đến:

  • Triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt và chặn protein hepcidin, gây thiếu sắt ở người mẫn cảm…
  • Ứ tắc đường mật ở những bệnh nhân tiểu đồng mắc đồng thời các bệnh về sỏi mật. 

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là câu hỏi thường gặp liên quan đến Curcumin. Cùng khám phá nhé!

Curcumin uống có nóng không?

Curcumin uống hoàn toàn không gây nóng trong người nếu được sử dụng đúng cách và đúng sản phẩm chất lượng. Thực tế, nguyên nhân khiến nhiều người nổi mụn, táo bón, bỏng rát khi dùng nghệ là do quy trình sản xuất chưa loại bỏ hết các chất mủ, lượng tinh dầu và xơ bã..có trong nguyên liệu này.

Curcumin có phải là tinh bột nghệ không?

Tinh bột nghệ có chứa Curcumin. Tuy vậy, hàm lượng này rất thấp chỉ khoảng 1-5% đồng thời khó hấp thụ bởi chúng không tan trong nước. Bởi vậy, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm giàu Curcumin và Nano Curcumin như Soup cao năng lượng Sunpro thay vì sử dụng nghệ tươi hay tinh bột nghệ. 

Sử dụng các sản phẩm chứa Curcumin và Nano Curcumin 
Sử dụng các sản phẩm chứa Curcumin và Nano Curcumin

Hy vọng bài viết xoay quanh chủ đề “Curcumin là gì?” nêu trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên bổ sung Curcumin vào thực đơn ăn uống hằng ngày để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. 

5/5 - (3 bình chọn)

Người tiểu đường gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chế độ ăn để kiểm soát đường huyết và vẫn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Sự ra đời của Suppro Cenrna chứa các thành phần sinh học quý từ tự nhiên như Nhóm SULFO+ (Chiết xuất mầm Súp lơ xanh giàu Sulforaphane, Kẽm hữu cơ chiết xuất từ Mầm đậu xanh, Selen hữu cơ chiết xuất từ Mầm đậu xanh), Curcumin, Đông trùng hạ thảo, các hoạt chất hiệp đồng mang lại công dụng:

  • Giúp phục hồi sức khỏe nhanh.
  • Hỗ trợ giảm hấp thu đường máu, kiểm soát chỉ số đường huyết.
  • Hỗ trợ chống viêm, hạn chế các biến chứng do đái tháo đường.
  • Hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Sản phẩm giúp người bệnh giảm bớt cảm giác thèm ăn, cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Công dụng của Suppro Cerna
Công dụng của soup dinh dưỡng Suppro Cerna

Với những lý do đó, Suppro Cerna là sản phẩm dinh dưỡng được lựa chọn hàng đầu bởi hàng ngàn người bệnh và các chuyên gia về tiểu đường.

Vui lòng liên hệ ngay tới Hotline 1800.646.855 để đặt hàng và nghe tư vấn miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: , ,

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm