CURCUMIN TRONG SUPPRO CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

31/03/2023
149 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Curcumin là luôn là hoạt chất được nhiều nhà khoa học quan tâm bởi những lợi ích tuyệt vời mà hoạt chất này đem tới cho sức khỏe con người.

1. Curcumin và dạng Nano curcumin

Curcumin là một polyphenol màu vàng, hoạt chất này được chiết xuất từ phần ​​thân rễ của nghệ (Curcuma longa L.). Curcumin thường chiếm từ 2-5% trong củ nghệ nhưng được coi là thành phần quan trọng nhất quyết định giá trị của cây nghệ. Bột curcumin dùng trong thương mại thường ở dạng curcuminoid. Trong đó, Curcuminoid là hỗn hợp gồm 3 thành phần: curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin theo tỷ lệ 77: 17: 3.

Mặc dù curcumin được đánh giá một dược chất đầy tiềm năng trong điều trị các bệnh lý ở người. Tuy nhiên curcumin lại có hạn chế là  không bền vững và hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Do đó, đây là hoạt chất chuyển hóa nhanh, đào thải nhanh và có sinh khả dụng thấp khi đưa vào cơ thể.

Theo nghiên cứu, khi sử dụng 12 g curcumin theo đường uống trên người vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên mức curcumin tồn tại trong huyết thanh thời điểm cuối cùng chỉ xấp xỉ 50 ng/mL. Điều này cho thấy lượng curcumin vào được trong hệ tuần hoàn quá thấp nên để có được hiệu quả điều trị mong muốn. Để cải thiện sinh khả dụng và hạn chế nhược điểm đó thì các nhà nghiên cứu hướng tới bào chế curcumin ở dạng nano. 

Nano curcumin đã cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội bao gồm: tăng độ ổn định, làm chậm quá trình phân hủy thuốc, tăng khả năng hòa tan và cải thiện dược động học so với curcumin. Khi dùng dạng nano trên người thì sinh khả dụng curcumin tăng gấp 27 lần so với dạng bình thường của nó. Do đó, sử dụng dạng nano giúp cải thiện hiệu quả điều trị của curcumin.

2. Các tác dụng tuyệt vời của Curcumin với sức khỏe con người

2.1. Curcumin và tác dụng chống viêm

Curcumin đã được chứng minh về hiệu quả chống viêm của mình trong các bệnh lý như viêm ruột, viêm loét dạ dày, đại tràng hay viêm xương khớp. Cơ chế chống viêm của curcumin là ức chế enzym lipoxygenase và cycloxygenase trong quá trình chuyển đổi acid arachidonic, từ đó ức chế giải phóng các chất gây viêm.

Một thử nghiệm lâm sàng đánh giá khả năng giảm tiết COX-2 của curcumin so với diclofenac trong bệnh viêm khớp. Mẫu nghiên cứu gồm 80 người chia làm 2 nhóm điều trị trong vòng 4 tuần, sau đó đánh giá khả năng tiết COX-2 trước và sau khi điều trị.

  • Nhóm 1 (39 người): uống 30mg/ lần curcuminoid ngày 3 lần.
  • Nhóm 2 (41 người): uống 25mg/lần diclofenac ngày 3 lần.

Kết quả: Khả năng ức chế COX-2 của curcuminoid ở liều 90mg/ ngày tương đương với diclofenac liều 75mg/ ngày.

2.2. Curcumin có tác dụng chống ung thư:

Sử dụng curcumin cùng với liệu pháp điều trị được chứng minh có lợi cho bệnh nhân mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, vú, tụy,…

Một nghiên cứu lâm sàng về curcumin của N. Dhillon và cộng sự (2008) trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy – một trong những loại ung thư phổ biến hiện nay, sử dụng curcumin với liều 8g/ngày đường uống trong 8 tuần.

Kết quả cho thấy: bệnh nhân có hiệu quả giảm kích thước khối u, kích thích quá trình apoptosis của tế bào ung thư thông qua điều chỉnh p53.

2.3. Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường (ĐTĐ) hay còn gọi tiểu đường là một bệnh lý chuyển hóa mãn tính, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Thường được phân thành 3 loại chính: ĐTĐ type 1, ĐTĐ type 2 và ĐTĐ thai kỳ. Nghiên cứu mở rộng trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng các cytokine tiền viêm và stress oxy hóa đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường type 2. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó, curcumin được cho là một lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh đái tháo đường típ 2.

Một nghiên cứu Usharani và cộng sự (2008) đã đánh giá tiềm năng của một chế phẩm của curcuminoids chống lại stress oxy hóa và các dấu hiệu viêm ở bệnh nhân ĐTĐ type 2. Bảy mươi hai bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường típ 2 được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 để nhận curcumin,( 300mg, hai lần một ngày), atorvastatin (10 mg, một lần một ngày), và nhóm giả dược trong 8 tuần. Kết quả điều trị bằng curcumin cải thiện đáng kể chức năng nội mô và giảm stress oxy hóa (MDA) và các dấu hiệu viêm (IL-6, TNFα, endothelin-1) ở những bệnh nhân này.

Các nghiên cứu liên quan cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng curcumin trên bệnh nhân ĐTĐ type 2 cũng với insulin giúp giảm lượng đường trong máu, giảm stress oxy hóa và an toàn với người sử dụng.

Ngoài ra, curcumin cũng được nghiên cứu trong việc cải thiện trên nhiều bệnh lý khác như Alzheimer, bệnh vẩy nến, tim mạch,…. Do đó, curcumin dạng nano kỳ vọng sẽ mang đến những bước tiến gần hơn trong việc ứng dụng rộng rãi curcumin trong lĩnh vực sức khỏe con người.

Curcumin và dạng Nano Curcumin có trong các dòng súp cao năng lượng Suppro. Do đó Suppro không chỉ là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đơn thuần, mà còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hạn chế các vấn đề bệnh lý mà người dùng có thể gặp phải.

Để đặt mua Suppro chính hãng, quý khách hàng có thể liên hệ tại website chính thức của Suppro: https://suppro.com.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline của nhãn hàng Suppro – 1800 646 855 (miễn cước) để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cụ thể.

Sản phẩm SUPPRO được sản xuất bởi công thức nghiên cứu độc quyền của Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năngRIFF

Đơn vị phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM CYSINA

Địa chỉ: Số 16, LK 6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

5/5 - (3 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm: , ,

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm