Hé lộ về đột quỵ – biến chứng nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường 

192 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Tiểu đường (đái tháo đường) được biết đến là một bệnh mạn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trên hệ tim mạch. Trong đó nguy hiểm nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người bệnh tiểu đường là biến chứng đột quỵ. Theo thống kê, người tiểu đường có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 2-4 lần so với người bình thường.

Nguy cơ đột quỵ ở người bệnh tiểu đường

Nguy cơ đột quỵ ở người bệnh tiểu đường

Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do một hoặc nhiều mạch máu cung cấp oxy, dinh dưỡng cho não bị tắc nghẽn hoặc bị hư hỏng. Tình trạng này kéo dài quá vài phút, các tế bào não không được cung cấp máu sẽ bắt đầu chết. Vì vậy, người bị đột quỵ cần được cấp cứu nhanh nhất có thể, thời gian cấp cứu càng kéo dài thì tỷ lệ số tế bào não chết sẽ càng gia tăng khiến người bệnh có thể gặp nhiều di chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Đối với trường hợp được cấp cứu kịp thời vượt qua cơn đột quỵ thì sức khỏe đều suy giảm và gặp phải nhiều di chứng khó có thể phục hồi: rối loạn ngôn ngữ, liệt một phần cơ thể, giảm thị giác…

Ở người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn người bình thường. Nguyên nhân là ở người bệnh tiểu đường, lượng glucose chuyển thành glycogen bị bão hòa dẫn tới chuyển hóa thành acid béo và lượng cholesterol trong máu tăng cao. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các mảng xơ vữa động mạch, giảm khả năng đàn hồi của mạch máu, lâu dần sẽ gây tắc nghẽn mạch máu và làm tăng nguy cơ gây đột quỵ. Ngoài ra, lượng đường huyết cao có thể gây tình trạng viêm, lâu ngày lòng mạch bị chít hẹp gây tắc mạch máu và dẫn tới đột quỵ.

Người tiểu đường lâu ngày có nguy cơ cao bị đột quỵ
Người tiểu đường lâu ngày có nguy cơ cao bị đột quỵ

Vì vậy, người việc kiểm soát đường huyết ổn định, thì việc phòng ngừa đột quỵ là một trong những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị tiểu đường. 

Giải pháp ngăn nguy cơ đột quỵ ở người bệnh tiểu đường

Để ngăn ngừa tình trạng đột quỵ ở người bệnh tiểu đường thì cần nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc sau:

– Người bệnh cần thường xuyên theo dõi đường huyết, huyết áp và kiểm soát đường huyết ổn định thường xuyên nhất có thể.

– Cần định kỳ khám sức khỏe để được bác sĩ thăm khám, xem tình trạng bệnh và có những điều chỉnh phù hợp về thuốc hoặc phương pháp điều trị để kiểm soát bệnh và dự phòng các di chứng, trong đó có đột quỵ hiệu quả hơn.

– Xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thể thao phù hợp sẽ giúp đường huyết đường kiểm soát ổn định, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ não.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Để kiểm soát được lượng đường huyết ổn định thì người bệnh tiểu đường cần có 1 chế độ ăn phù hợp nhưng vẫn cần đảm bảo đủ các nhóm chất đa lượng (đạm, đường, béo) và vi lượng ( khoáng chất, vitamin…). 

  • Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (5 -6 bữa) thay vì chỉ 3 bữa chính như ở người bình thường. Điều này giúp tránh tình trạng hạ đường huyết của người tiểu đường khi quá xa bữa ăn. 
  • Người bệnh nên ăn nhiều loại trái cây tươi, rau xanh, thực phẩm có chỉ số GI thấp để giúp đường huyết ổn định, không tăng đột ngột sau bữa ăn. 
  • Chế độ ăn cần hạn chế chất béo chuyển hóa (có nhiều trong các đồ chiên rán, thức ăn nhanh…), thay vào đó nên sử dụng các chất béo không no tốt cho tim mạch như MUFA, PUFA. 
  • Đặc biệt, người bệnh cần hạn chế sử dụng đồ uống chất kích thích như rượu bia, cà phê…
Chế độ ăn hợp lý giúp hạn chế đột quỵ ở người bệnh tiểu đường
Chế độ ăn hợp lý giúp hạn chế đột quỵ ở người bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường thường lớn tuổi và thiếu kiến thức về dinh dưỡng nên việc tự xây dựng một chế độ ăn chuẩn để kiểm soát đường huyết ổn định. Thấu hiểu điều này, Viện Nghiên cứu thực phẩm chức năng – RIFF đã cho ra đời Suppro Cerna là một giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường.

Với hệ bột đường tiên tiến gồm đường maltitol, bột lúa mạch với chỉ số GI thấp, cùng tỷ lệ các chất sinh năng lượng (đạm, đường, béo) được tính toán đúng theo chuẩn khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia Việt Nam, Suppro Cerna sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng nhưng không làm chỉ số đường tăng cao sau ăn. Ngoài ra, Suppro Cerna còn chứa nhiều hoạt chất sinh học quý như Curcumin, nhóm Sulfo+, Đông trùng Hạ thảo giúp tăng cường đề kháng, ổn định đường huyết, hạn chế các biến chứng tiểu đường trong đó bao gồm cả đột quỵ. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng hay sản phẩm, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline của nhãn hàng – 1800 646 855 (miễn cước) để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cụ thể.

Sản phẩm SUPPRO CERNA được sản xuất bởi công thức nghiên cứu độc quyền của Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năngRIFF

Đơn vị phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM CYSINA

Địa chỉ: Số 16, LK 6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm