6 tiêu chí chọn rau củ quả tốt cho người tiểu đường

239 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Rau củ quả là nguồn cung cấp dồi dào các Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bởi vậy, nhóm thực phẩm này không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng phù hợp để bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các tiêu chí quan trọng để lựa chọn được các loại rau củ quả tốt cho người tiểu đường

Chọn rau củ quả tốt cho người tiểu đường
Chọn rau củ quả tốt cho người tiểu đường

1. Nguyên tắc lựa chọn rau củ quả cho người tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường, việc lựa chọn rau củ quả đóng vai trò vô cùng quan trọng, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, vừa góp phần kiểm soát đường huyết hiệu quả. Dưới đây là một số “nguyên tắc vàng” cần ghi nhớ khi lựa chọn rau củ quả cho người bệnh tiểu đường:

1.1. Ưu tiên các loại rau củ quả có chỉ số GI thấp

Chỉ số GI là thước đo tốc độ chuyển hóa carbohydrate thành glucose trong máu. Lựa chọn rau củ quả có chỉ số GI thấp sẽ giúp hạn chế sự gia tăng đột ngột đường huyết sau khi ăn, góp phần ổn định đường huyết lâu dài.

Một số loại rau củ quả có chỉ số GI thấp phổ biến bao gồm: bông cải xanh, cải bó xôi, cà rốt, súp lơ trắng, măng tây, dưa chuột, cà chua, ớt chuông,…

Nên hạn chế tối đa các loại rau củ có chỉ số GI cao như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, đu đủ,…

1.2. Chọn rau có hàm lượng nitrat cao

Nitrat là hợp chất tự nhiên có mặt trong nhiều loại rau củ quả. Khác với nitrat có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nitrat từ thực phẩm tự nhiên mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn thực phẩm giàu nitrat tự nhiên có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch một cách tổng thể, từ đó ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra.

Vậy nên, người bệnh hãy ưu tiên lựa chọn các loại rau củ quả tự nhiên giàu nitrat để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như củ cải, rau cần tây,…

1.3. Chọn rau giàu chất xơ

Bằng cách làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Không những vậy, chất xơ còn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường như:

  • Cải thiện hệ tiêu hoá: Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Kiểm soát cholesterol máu: Chất xơ hòa tan có khả năng liên kết với cholesterol trong đường ruột, từ đó làm giảm mức cholesterol  trong máu.
  • Kiểm soát cân nặng: Chất xơ tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân.

Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những bệnh nhân bị thừa cân, béo phì hay mắc kèm bệnh lý tim mạch.

Một số loại rau củ quả có hàm lượng chất xơ cao, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày cho người bệnh như cà rốt, bông cải xanh, bắp cải, đậu hà lan,…

Rau giàu chất xơ
Rau giàu chất xơ

1.4. Chọn rau củ quả theo mùa

Mỗi loại rau củ đều có mùa vụ riêng, là thời điểm mà chúng sinh trưởng tốt nhất, ít sâu bệnh, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và cho năng suất cao.

Nhờ vậy, ăn rau củ theo mùa không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn có giá thành rẻ hơn so với các thời điểm khác trong năm. Bởi lẽ, trong giai đoạn này, người nông dân ít phải sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: 

[Chuyên gia bật mí] Tiểu đường nên ăn cần tây không?

Tiểu đường nên ăn măng tây không? Điều thú vị về măng tây

Tiểu đường có ăn được rau dền không?

2. Các loại rau tốt cho người tiểu đường

Dưới đây là một số loại rau tốt cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo bổ sung vào chế độ ăn của mình:

Loại rau/củ/quảGI
Đậu bắp20
Xà lách10
Bông cải xanh10
Bắp cải hay cải thảo10
Rau lang50
Rau ngót10-15
Rau dền61
Cần tây35
Cam40
38
Táo40

>>> Xem thêm Các loại thịt cho người tiểu đường

3. Cách ăn rau củ quả tốt cho người tiểu đường

Để đạt được hiệu quả khi ăn rau củ quả thì bạn có thể áp dụng các nguyên tắc:

3.1. Lựa chọn linh hoạt các loại rau

Chuyên gia đã đề xuất rằng việc bổ sung nhiều loại rau củ quả khác nhau vào chế độ ăn uống có nhiều lợi ích. Điều này không chỉ giúp cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể mà còn giúp cân bằng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Việc đa dạng hóa thực phẩm có thể giúp bạn hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng đa dạng của rau củ quả và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

3.2. Ưu tiên ăn sống, luộc hoặc hấp, hạn chế chiên, xào

Cách chế biến như luộc, hấp, hoặc ăn sống giúp bảo tồn nhiều chất dinh dưỡng trong rau củ quả hơn so với việc chiên, xào, hoặc nấu quá lâu.

3.3. Kết hợp rau nhiều màu sắc để đủ chất dinh dưỡng

Sử dụng rau có nhiều màu sắc khác nhau giúp đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bởi mỗi loại rau có các dạng vitamin và khoáng chất khác nhau.

3.4. Tránh sử dụng quá nhiều gia vị trong chế biến

Gia vị có thể chứa natri, và người tiểu đường cần hạn chế lượng natri để tránh làm tăng huyết áp. Tránh sử dụng quá nhiều gia vị trong chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, nên tuân thủ chế độ ăn uống do bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đề xuất, và thường xuyên kiểm tra đường huyết để theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn. Người tiểu đường cần bổ sung thêm nhiều rau củ quả nhưng hiện nay nhiều người vẫn còn thói quen ăn nhiều thịt, vì thế việc thay đổi chế độ ăn cần nhiều thời gian và cần sự kiên trì.

Cách ăn rau củ quả tốt cho người tiểu đường
Cách ăn rau củ quả tốt cho người tiểu đường

3.5. Bổ sung dinh dưỡng thảo dược

Bổ sung dinh dưỡng từ thảo dược có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và duy trì dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống, đồng thời kiểm soát tốt tiểu đường. Tuy nhiên, cần hỗ trợ từ chuyên gia y tế và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn lành mạnh.

Suppro Cerna là một lựa chọn hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Đây là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng độc quyền với GI thấp và các hoạt chất quý giá từ tự nhiên như FOS và đông trùng hạ thảo.

Sản phẩm này cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng cường miễn dịch, và giúp hạn chế biến chứng tiểu đường và nguy cơ bệnh tim mạch. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng Suppro Cerna để bổ sung dinh dưỡng và ổn định đường huyết, với liều lượng thường là 2-3 gói mỗi ngày.

Xem thêm Vì sao nên lựa chọn Suppro Cerna cho người bị tiểu đường?

Việc sử dụng sản phẩm này nên được thảo luận và hướng dẫn bởi chuyên gia y tế để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân và kế hoạch chăm sóc tiểu đường.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Hy vọng bài viết cung cấp tới bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn có thêm lựa chọn  rau củ quả tốt cho người tiểu đường vào thực đơn của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng hay sản phẩm của Suppro, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline 1800 646 855 (miễn cước) để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Người tiểu đường gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chế độ ăn để kiểm soát đường huyết và vẫn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Sự ra đời của Suppro Cenrna chứa các thành phần sinh học quý từ tự nhiên như Nhóm SULFO+ (Chiết xuất mầm Súp lơ xanh giàu Sulforaphane, Kẽm hữu cơ chiết xuất từ Mầm đậu xanh, Selen hữu cơ chiết xuất từ Mầm đậu xanh), Curcumin, Đông trùng hạ thảo, các hoạt chất hiệp đồng mang lại công dụng:

  • Giúp phục hồi sức khỏe nhanh.
  • Hỗ trợ giảm hấp thu đường máu, kiểm soát chỉ số đường huyết.
  • Hỗ trợ chống viêm, hạn chế các biến chứng do đái tháo đường.
  • Hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Sản phẩm giúp người bệnh giảm bớt cảm giác thèm ăn, cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Công dụng của Suppro Cerna
Công dụng của soup dinh dưỡng Suppro Cerna

Với những lý do đó, Suppro Cerna là sản phẩm dinh dưỡng được lựa chọn hàng đầu bởi hàng ngàn người bệnh và các chuyên gia về tiểu đường.

Vui lòng liên hệ ngay tới Hotline 1800.646.855 để đặt hàng và nghe tư vấn miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Sản phẩm liên quan

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm