Tiểu đường ăn đậu phụ được không? 3 lưu ý quan trọng cần nhớ

173 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Tiểu đường ăn đậu phụ được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi đây là món ăn bình dân vô cùng quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Hãy cùng suppro khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Người bệnh tiểu đường có ăn được đậu phụ không? 
Người bệnh tiểu đường có ăn được đậu phụ không?

1. Người bệnh tiểu đường có ăn được đậu phụ không? 

Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng tiêu cực đến mọi cơ quan trong cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm. 

Để duy trì lượng đường huyết ổn định, việc kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò then chốt. 

Vậy đậu phụ có phải là lựa chọn an toàn để bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường

Trước khi đi sâu vào vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đậu phụ và những thành phần có trong nó. 

1.1. Tìm hiểu về đậu phụ

Đậu phụ hay còn gọi là tàu hũ, đậu hũ, là món ăn được làm từ hạt đậu nành theo quy trình chế biến gồm những bước sau đây: 

  • Ngâm mềm hạt đậu nành: Hạt đậu nành được ngâm trong nước khoảng 8-12 tiếng để làm mềm.
  • Xay nhuyễn hạt đậu nành: Sau khi ngâm mềm, hạt đậu nành được xay nhuyễn cùng với một lượng nước theo tỷ lệ nhất định.
  • Lọc lấy nước đậu nành: Hỗn hợp đậu nành xay nhuyễn được vắt qua vải mỏng để lấy phần nước cốt.
  • Làm đông tụ sữa đậu nành: Nước đậu nành được đun sôi trên lửa vừa, sau đó cho từ từ nước chua (giấm hoặc chanh) vào để làm đông tụ protein.
  • Ép đậu phụ: Sữa đậu nành sau khi đông tụ được đổ vào khuôn và ép chặt. Thành phẩm sẽ là những miếng đậu phụ mịn, ngon. 
Đậu phụ được làm từ những hạt đậu nành
Đậu phụ được làm từ những hạt đậu nành

Đậu phụ được biết tới là nguồn cung cấp protein dồi dào. Nó còn chứa các acid amin thiết yếu, chất béo và nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, magie, sắt, kẽm, vitamin B1,… 

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g đậu phụ (theo dữ liệu của USDA): 

Thành phầnHàm lượngThành phầnHàm lượng
Nước84.6gVitamin E0.01mg
Năng lượng76kcalVitamin K2.4mcg
Protein 8.08gVitamin C0.1mg
Chất béo4.78gThiamin0.081mg
Carbohydrate1.87gRiboflavin0.052mg
Chất xơ0.3gNiacin0.195mg
Đường0.62gAcid pantothenic0.068mg
Canxi350mgVitamin B60.047mg
Sắt5.36mgFolate15mcg
Phospho97mgVitamin A85IU
Magie30mgĐồng0.193mg
Kali121mgSelen8.9mcg
Natri7mgKẽm0.8mg

1.2. Người bệnh tiểu đường ăn đậu phụ được không?

Đáp án cho thắc mắc “người tiểu đường có ăn được đậu phụ không?” hay “tiểu đường ăn đậu hũ được không?” là . Đậu phụ có chỉ số GI thấp (GI=15) và chứa lượng đường rất nhỏ. Vì vậy, khi ăn đậu phụ sẽ không làm tăng đường huyết. 

Ngoài ra, đậu phụ còn chứa lượng lớn protein, isoflavone, các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Vì vậy, không có gì bất ngờ khi đậu phụ lại nằm trong danh sách các món ăn tốt cho người tiểu đường, được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên nên ăn thường xuyên. 

Đậu phụ có chỉ số GI thấp nên không làm tăng đường huyết đột ngột khi ăn
Đậu phụ có chỉ số GI thấp nên không làm tăng đường huyết đột ngột khi ăn

1.3. Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ ăn đậu phụ được không?

Tương tự như trên, đáp án cho câu hỏi “tiểu đường thai kỳ ăn đậu phụ (đậu hũ) được không?” là CÓ. Là thực phẩm có chỉ số GI thấp, đậu phụ rất an toàn cho những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ

Bên cạnh đó, món ăn này còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu như protein, canxi, sắt, folate, magie,…

Xem thêm: Bật mí tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe mạnh

2. Lợi ích của đậu phụ với người tiểu đường

Những lợi ích mà đậu phụ mang lại dưới đây sẽ giải thích lý do vì sao món ăn này lại nằm trong danh sách đáp án “tiểu đường nên ăn gì?”. 

Lợi ích của đậu phụ với người tiểu đường
Lợi ích của đậu phụ với người tiểu đường

Kiểm soát đường huyết

Đậu phụ từ lâu đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đậu phụ còn có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Lý do nằm ở hàm lượng isoflavone dồi dào có trong món ăn này. Isoflavone là một loại hợp chất thực vật có cấu trúc tương tự estrogen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu.

Theo nghiên cứu của Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ), isoflavone trong đậu nành có thể giúp:

  • Tăng cường độ nhạy cảm của insulin, từ đó hỗ trợ cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. 
  • Kích thích sản xuất insulin và cải thiện chức năng insulin, giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả hơn, giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Ngoài ra, đậu phụ còn cung cấp protein dồi dào, giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng hiệu quả, từ đó giúp cải thiện tình trạng kháng insulin. 

Bảo vệ tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch cao hơn rất nhiều so với người bình thường. 

Đậu phụ, với hàm lượng chất béo không bão hòa dồi dào giúp làm giảm mức cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt), góp phần cân bằng lượng cholesterol trong máu, hạn chế hình thành mảng bám và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, chất xơ hoà tan trong đậu phụ liên kết chặt với cholesterol và đào thải ra khỏi đường tiêu hoá. 

Do vậy, thường xuyên bổ sung đậu phụ vào chế độ ăn cho người tiểu đường góp phần ngăn ngừa các biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra. 

Hỗ trợ giảm cân

Thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến biến chứng tiểu đường. Do đó, việc duy trì cân nặng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. 

Đậu phụ chứa lượng calo thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu protein khác như thịt bò, thịt gà. Do đó, thay thế các thực phẩm này bằng đậu phụ trong chế độ ăn uống sẽ giúp người bệnh giảm lượng calo nạp vào cơ thể. 

Bên cạnh đó, lượng lớn protein trong đậu phụ tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân và duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân.

Đặc biệt, trong đậu phụ có chứa lượng lớn các peptide đặc biệt có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Những peptide này giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, từ đó đốt cháy lượng mỡ thừa, đặc biệt là mỡ nội tạng.

Vì những lý do trên, đậu phụ chính là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân và duy trì vóc dáng khoẻ mạnh. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu phụ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa mạnh như isoflavone, vitamin C, vitamin E, selen,… có tác dụng củng cố hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. 

Đặc biệt, đậu phụ còn rất giàu kẽm – vi chất thiết yếu cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Thiếu kẽm có thể dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. 

Điều hoà huyết áp

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao là mối nguy hiểm tiềm ẩn, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim mạch, bệnh võng mạc hay bệnh thận đái tháo đường

Do vậy, kiểm soát huyết áp cũng là mục tiêu song hành với việc kiểm soát lượng đường trong máu. 

 Đậu phụ chứa các peptide hoạt tính sinh học có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm thiểu tổn thương mạch máu, từ đó góp phần điều hòa huyết áp hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong đậu phụ còn chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ hoà tan giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Nhờ đó, giúp cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Ngăn ngừa tình trạng loãng xương

 Loãng xương là biến chứng phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân trung niên và cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh. 

Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng đậu phụ trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường sẽ góp phần ngăn ngừa tình trạng này. 

Bởi đậu phụ là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Trong 100g đậu phụ chứa khoảng 350mg canxi, tương đương với 35% nhu cầu canxi hàng ngày của người trưởng thành. Lượng canxi này cao gấp 3 lần so với sữa bò (120mg/100g).

Công dụng khác

Ngoài những công dụng đã nêu ở trên, tiêu thụ đậu phụ đúng cách còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe, gồm:

  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày
  • Cải thiện chức năng não bộ
  • Giảm các triệu chứng mãn kinh
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
  • Cải thiện chức năng gan, thận

3. Lưu ý dành cho người tiểu đường khi ăn đậu phụ

Để đảm bảo an toàn và tận dụng được tối đa những lợi ích mà đậu phụ mang lại, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điều sau đây:

Kiểm soát lượng ăn

Mặc dù đậu phụ tốt cho sức khoẻ nhưng nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến một số tác hại không mong muốn như đầy bụng, tiêu chảy, thiếu hụt iod, gia tăng gánh nặng thải trừ chất thải nito cho cơ thể, cản trở việc hấp thu các dưỡng chất khác hay làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh gút.

Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 200g mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng đậu phụ

  •  Hành lá: Hành lá chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu phụ sẽ tạo thành canxi oxalat, cản trở hấp thu canxi và gây sỏi thận.
  • Thịt dê: Theo Đông y, thịt dê có tính nóng, trái ngược với tính hàn của đậu phụ. Ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau dễ dẫn đến vàng da, phù chân.
  • Trứng gà: Cả đậu phụ và trứng gà đều giàu protein. Ăn chung hai thứ này sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến sự hấp thu protein của cơ thể.
  • Măng: Măng chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu phụ sẽ tạo thành canxi oxalat, dễ gây sỏi.
  • Quả hồng: Quả hồng chứa tanin, khi kết hợp với canxi clorua trong đậu phụ sẽ tạo thành canxi tannate, dẫn đến sỏi mật và sỏi thận.
  • Mật ong: Ăn đậu phụ với mật ong dễ gây tiêu chảy do phản ứng giữa enzyme trong mật ong và khoáng chất trong đậu phụ.
  • Sữa bò: Cả sữa bò và đậu phụ đều giàu canxi. Ăn chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai và ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi.
  • Rau bina, hành tây: Rau bina và hành tây chứa nhiều axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu phụ sẽ tạo thành canxi oxalat, giảm tác dụng bổ sung canxi và dễ dẫn đến sỏi.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng đậu phụ
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng đậu phụ

Những người nên hạn chế ăn đậu phụ

Người bệnh tiểu đường nếu mắc kèm các bệnh lý sau đây nên hạn chế ăn đậu phụ: 

  • Bệnh nhân mắc bệnh thận đái tháo đường: Những bệnh nhân mắc bệnh bệnh này được khuyên nên hạn chế những thực phẩm giàu protein như đậu phụ để tránh làm tăng gánh nặng cho thận, khiến tình trạng thêm trầm trọng. 
  • Người bị sỏi thận: Do hàm lượng oxalat trong đậu phụ tương đối cao có thể tạo thành sỏi thận.
  • Người có vấn đề về tuyến giáp: Isoflavone trong đậu phụ có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp, cản trở sự hấp thu hormon tuyến giáp.
  • Người đang uống thuốc tetracycline: Nên tránh ăn đậu phụ trong khi sử dụng thuốc tetracycline. Bởi trong đậu phụ có chứa một số chất có thể làm thay đổi cấu trúc của thuốc tetracyclin, làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Người bị gút: Ăn nhiều đậu phụ có thể làm rối loạn quá trình trao đổi purin trong cơ thể, làm tình trạng bệnh gout thêm nghiêm trọng.
  • Bệnh nhân thiếu i-ốt: Ăn nhiều đậu phụ có thể làm tình trạng thiếu i-ốt thêm nghiêm trọng.
  • Người bị thiếu máu: Hàm lượng protein cao trong đậu phụ có thể cản trở sự hấp thu sắt, làm tình trạng thiếu máu thêm nặng.
  • Người mắc bệnh tiêu hóa: Lượng protein cao trong đậu phụ có thể kích thích tiết axit dạ dày gây đầy hơi, khó tiêu ở người mắc bệnh tiêu hóa.

Xem thêm:

TOP 10 món ăn vặt cho người tiểu đường

Người tiểu đường nên ăn, nên kiêng thịt gì thì tốt?

Cách lựa chọn hoa quả cho người tiểu đường

6 tiêu chí chọn rau củ quả tốt cho người tiểu đường

4. Gợi ý món ngon từ đậu phụ cho người tiểu đường

Dưới đây và công thức chế biến một số món ăn tốt cho người tiểu đường từ đậu phụ, người bệnh có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn của mình: 

Canh đậu hũ nấu tôm

Canh đậu hũ nấu tôm
Canh đậu hũ nấu tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200gr tôm tươi
  • 2 miếng đậu hũ
  • 1 trái cà chua
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Thái hạt lựu.
  • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách thực hiện: 

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm. Cho cà chua vào xào mềm.
  • Tiếp tục cho tôm vào xào cùng, nêm thêm chút muối và bột ngọt cho vừa ăn.
  • Xào đến khi tôm săn lại thì đổ nước vào. Đun sôi nồi canh.
  • Khi canh sôi, cho nhẹ nhàng đậu hũ vào nồi canh. Đậy nắp vung và đun sôi trở lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc hành lá lên trên và thưởng thức nóng với cơm.

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 5 miếng đậu hũ chiên lớn
  • 150gr thịt nạc dăm
  • 100gr nấm mèo khô
  • 3 quả cà chua
  • 10 củ hành tím
  • 1 nhánh hành lá
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 130ml dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch thịt nạc dăm với muối, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh 15 phút, vớt ra, băm nhuyễn.
  • Băm nhuyễn cà chua, cắt lát mỏng hành tím, cắt nhỏ hành lá.
  • Rửa sạch đậu hũ, cắt đường dọc theo chiều dài, dùng muỗng múc bớt ruột.

Ướp và nhồi nhân đậu hũ:

  • Cho nấm mèo, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, tiêu vào tô thịt băm, trộn đều và ướp 10 phút.
  • Nhồi thịt vào phần rạch trên đậu hũ.

Cách thực hiện: 

  • Chiên đậu hũ nhồi thịt: Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng đều. Sau đó để riêng ra đĩa. 
  • Làm sốt cà chua: Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho cà chua băm, nước tương, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu, nước lọc vào chảo, đun nhỏ lửa 10 phút cho cà chua mềm và sốt cô đặc. Cho hành lá vào, khuấy đều.
  • Sốt đậu phụ với cà chua: Cho đậu hũ vào chảo sốt, rim 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Hi vọng những thông tin hữu ích có trong bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “tiểu đường ăn đậu phụ được không?” để từ đó xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. 

5/5 - (2 bình chọn)

Dinh dưỡng đối với người đái tháo đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc an toàn và cần được duy trì suốt đời. Do vậy, người bệnh cần hết sức chú ý trong việc xây dựng chế độ ăn từ thực phẩm và những thực phẩm bổ trợ bên ngoài.

Để đem lại một giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt và hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng cho người đái tháo đường, Cysina cùng Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng RIFF đã cho ra đời Suppro Cerna chứa:

Soup dinh dưỡng Suppro Cerna
Soup cao năng lượng Suppro Cerna
  • Cung cấp năng lượng cao với hệ bột đường tiên tiến (đường maltitol, bột lúa mạch): chỉ số đường huyết (GI) thấp ( GI = 37)
  • Chất xơ hòa tan (FOS) giúp làm chậm hấp thu lượng đường vào trong máu
  • Đông trùng hạ thảo: Bổ sung các acid amin, vitamin, tăng cường miễn dịch, đặc biệt là giúp kiểm soát đường huyết và chỉ số lipid máu. Hạn chế các biến chứng đái tháo đường như xơ vữa, mỡ máu, suy thận…
  • Nano Curcumin: chống viêm, giúp bảo vệ thành mạch và hỗ trợ giảm biến chứng đái tháo đường.
  • Hệ chất béo không no (MCT, MUFA, PUFA): Có lợi cho tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng trên tim và các cơ quan khác trong cơ thể.

Suppro Cerna – Cung cấp cho người bệnh đái tháo đường một giải pháp dinh dưỡng đơn giản trong cách dùng nhưng vô cùng toàn diện.

Vui lòng liên hệ ngay tới Hotline 1800.646.855 để đặt hàng và nghe tư vấn miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Sản phẩm liên quan

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm