Chuyên gia giải đáp: Tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không?

167 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người không chỉ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu người bệnh tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi!

Người bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không?
Người bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không?

1. Người bệnh tiểu đường có ăn được trứng vịt lộn không?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trứng vịt lộn và những thành phần có trong nó. 

1.1. Tìm hiểu về trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn hay còn gọi là hột vịt lộn, là những quả trứng vịt có phôi bên trong đã phát triển thành hình. Tùy vào sở thích ăn “non” hay “già” mà trứng vịt được ấp trong khoảng 17-21 ngày là có thể sử dụng được. 

Đây là món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á, được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g trứng vịt lộn (tương đương 2 quả trứng vịt lộn):

Thành phầnHàm lượngThành phầnHàm lượng
Năng lượng182kcalVitamin C3mg
Protein13.6gVitamin B10.12mg
Glucid4gVitamin B20.25mg
Lipid12.4gVitamin A875mcg
Cholesterol600mgBeta caroten435mcg
Canxi82mgPhospho212mg
Sắt3mg

Với những thành phần dinh dưỡng như trên, liệu trứng vịt lộn có phải là lựa chọn an toàn để bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường không? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo!

1.2. Người tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không?

Từ bảng giá trị dinh dưỡng trên cho thấy, hàm lượng glucid có trong trứng vịt lộn rất thấp (chỉ 4g/ 100g trứng vịt lộn) nên ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của người bệnh. Bên cạnh đó, trong món ăn này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, vitamin B12, vitamin D, beta caroten, choline,… giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, trứng vịt lộn lại tiềm ẩn một số nguy cơ:

  • Lượng cholesterol cao trong trứng vịt lộn rất cao (600mg cholesterol trong mỗi 2 quả trứng vịt lộn), trong lượng cholesterol khuyến nghị hàng ngày là 200mg. Vì vậy, thường xuyên ăn trứng vịt lộn có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch và đột quỵ.
  • Do giàu chất đạm và dinh dưỡng, trứng vịt lộn có thể khiến người bệnh tiểu đường tăng cân nhanh chóng nếu ăn thường xuyên, ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết.

Do đó, đáp án cho câu hỏi “tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không?” là có thể nhưng cần hạn chế. Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng vịt lộn mỗi tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì

Người tiểu đường có thể ăn được trứng vịt lộn nhưng cần hạn chế
Người tiểu đường có thể ăn được trứng vịt lộn nhưng cần hạn chế

1.3. Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có ăn được trứng vịt lộn không?

Tương tự như trên, đáp án cho câu hỏi “tiểu đường thai kỳ có ăn được trứng vịt lộn không?” là có. Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn được trứng vịt lộn mà không lo ảnh hưởng tới đường huyết. Món ăn này còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé như vitamin B12, selen, vitamin D, carotene, lutein, choline,…

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý những điểm sau khi ăn trứng vịt lộn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Chỉ nên ăn khoảng 2 quả trứng mỗi tháng để kiểm soát lượng cholesterol trong máu ở mức ổn định. 
  • Tránh ăn trứng vịt lộn cùng rau răm vì có thể gây sảy thai, đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Xem thêm: Bật mí tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe mạnh

2. Lưu ý dành cho người tiểu đường khi ăn trứng vịt lộn

Bên cạnh việc kiểm soát lượng ăn, người bệnh tiểu đường cần lưu ý một số điểm sau đây khi ăn trứng vịt lộn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tận dụng được tối đa những lợi ích mà món ăn này mang lại:

 Lựa chọn thời điểm ăn phù hợp:

Trứng vịt lộn có chứa lượng lớn protein và cholesterol, nếu ăn vào buổi tối sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ. 

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm lý tưởng nhất để ăn trứng vịt lộn là buổi sáng 

Tránh ăn trứng vịt lộn đã để qua đêm:

Trứng vịt lộn để qua đêm sẽ sản sinh vi khuẩn có hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải. 

Tránh uống trà sau khi ăn:

Nhiều người có thói quen uống trà sau khi ăn trứng vịt lộn để thanh lọc và khử mùi tanh. Tuy nhiên, axit tannic trong trà có thể tương tác với protein trong trứng, cản trở quá trình tiêu hóa.

Ăn trứng vịt lộn kèm rau răm và gừng:

Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực; gừng có tính ấm, kích thích tiêu hóa, giải độc. Sự kết hợp này giúp khử mùi tanh, cân bằng tính hàn của trứng vịt lộn, giúp hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu. 

Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên tránh ăn rau răm bởi loại rau này có thể gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. 

Xem thêm: 

Giải đáp: người bệnh tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Người tiểu đường nên ăn, nên kiêng thịt gì thì tốt?

Nên ăn trứng vịt lộn kèm rau răm và gừng
Nên ăn trứng vịt lộn kèm rau răm và gừng

3. Gợi ý món ăn ngon từ trứng vịt lộn cho người tiểu đường

Luộc chín và ăn kèm gừng, rau răm là cách thưởng thức trứng vịt lộn phổ biến nhất nhưng cũng dễ gây nhàm chán. Thay vào đó, bạn có thể biến tấu một chút để tạo thành những món ăn ngon miệng, hấp dẫn dưới đây:

Xem thêm: Top 11 món ăn tốt cho người tiểu đường ngon bổ rẻ

Trứng vịt lộn xào me

Trứng vịt lộn xào me
Trứng vịt lộn xào me

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 5 quả trứng vịt lộn
  • 40g me vắt
  • 50g đậu phộng
  • 50g rau răm
  • 5 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Luộc trứng vịt lộn trong 20 phút với lửa lớn. Sau đó vớt ra cho vào nước lạnh, lột vỏ và tách riêng lòng đỏ và nước luộc.
  • Rang đậu phộng với 1 muỗng cà phê muối trên lửa nhỏ 5-7 phút cho đến khi vỏ lụa nứt và dậy mùi thơm. Bóc vỏ đậu phộng khi nguội.
  • Rửa sạch rau răm, để ráo. Cắt nhỏ một nửa, để nguyên nửa còn lại. Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi. Rửa sạch ớt, cắt lát.
  • Làm nước sốt me: Cho me vắt vào tô với 150ml nước sôi, dầm me và lọc qua rây lấy nước cốt. Thêm nước luộc trứng vịt lộn, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối vào nước cốt me, khuấy đều cho tan gia vị.

Cách xào trứng vịt lộn với me:

  • Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo.
  • Cho nước sốt me vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó thêm ớt cắt lát. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và xào thêm 2 phút nữa.
  • Cho hột vịt lộn vào chảo nước sốt, đảo đều để thấm gia vị. Nấu trên lửa vừa 10 phút cho đến khi nước sốt sệt lại và áo đều quanh hột vịt lộn.
  • Thêm rau răm cắt nhỏ vào, tắt bếp.
  • Cho hột vịt lộn xào me ra đĩa, trang trí với rau răm còn lại và đậu phộng rang.

Cháo trứng vịt lộn cải xanh

Cháo trứng vịt lộn cải xanh
Cháo trứng vịt lộn cải xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50gr gạo
  • 10 quả trứng vịt lộn
  • 200gr cải xanh
  • Gừng, hành lá, ớt đỏ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cải xanh rửa sạch, vớt ráo, cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
  • Trứng vịt lộn rửa sạch vỏ, luộc chín trong 15 phút. Vớt ra để nguội, bóc vỏ và tách riêng.

Cách nấu cháo trứng vịt lộn cải xanh

  • Vo gạo 2-3 lần nước, cho vào nồi cùng 2 lít nước nấu trên lửa lớn khoảng 40 phút cho đến khi gạo chín nhừ. Nêm cháo với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cho trứng vịt lộn vào, khuấy đều. Nấu thêm 10 phút cho cháo sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho cháo ra tô, thêm cải xanh đã cắt, gừng cắt sợi, hành lá cắt nhỏ và tiêu. Thưởng thức khi còn nóng.

Hi vọng những thông tin hữu ích có trong bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không?” để từ đó xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Dinh dưỡng đối với người đái tháo đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc an toàn và cần được duy trì suốt đời. Do vậy, người bệnh cần hết sức chú ý trong việc xây dựng chế độ ăn từ thực phẩm và những thực phẩm bổ trợ bên ngoài.

Để đem lại một giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt và hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng cho người đái tháo đường, Cysina cùng Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng RIFF đã cho ra đời Suppro Cerna chứa:

Soup dinh dưỡng Suppro Cerna
Soup cao năng lượng Suppro Cerna
  • Cung cấp năng lượng cao với hệ bột đường tiên tiến (đường maltitol, bột lúa mạch): chỉ số đường huyết (GI) thấp ( GI = 37)
  • Chất xơ hòa tan (FOS) giúp làm chậm hấp thu lượng đường vào trong máu
  • Đông trùng hạ thảo: Bổ sung các acid amin, vitamin, tăng cường miễn dịch, đặc biệt là giúp kiểm soát đường huyết và chỉ số lipid máu. Hạn chế các biến chứng đái tháo đường như xơ vữa, mỡ máu, suy thận…
  • Nano Curcumin: chống viêm, giúp bảo vệ thành mạch và hỗ trợ giảm biến chứng đái tháo đường.
  • Hệ chất béo không no (MCT, MUFA, PUFA): Có lợi cho tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng trên tim và các cơ quan khác trong cơ thể.

Suppro Cerna – Cung cấp cho người bệnh đái tháo đường một giải pháp dinh dưỡng đơn giản trong cách dùng nhưng vô cùng toàn diện.

Vui lòng liên hệ ngay tới Hotline 1800.646.855 để đặt hàng và nghe tư vấn miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Sản phẩm liên quan

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm