Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì?

125 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Phụ nữ mang thai rất cần được quan tâm và chăm sóc về mặt dinh dưỡng để cả mẹ và bé đều mạnh khoẻ. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng Suppro tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và kiêng ăn gì
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và kiêng ăn gì

1. Nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai rất quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi khỏe mạnh. Mẹ bầu cần phải bổ sung thêm nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau và tăng cả lượng tiêu thụ để có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Theo khoa học nghiên cứu, phụ nữ mang thai cần ăn đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất sau đây:

  • Chất bột đường (carbohydrate)
  • Chất đạm (protein)
  • Chất béo (lipid)
  • Các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất

Có một phương pháp đơn giản giúp mẹ bầu có thể cân đối được 4 nhóm chất trên trong bữa ăn. Đó chính là phương pháp ¼.

Lấy một chiếc đĩa chia làm 4 phần. 2 phần là rau củ, 1 phần là đạm và 1 phần là tinh bột. 

Mẹ bầu cần ăn đủ lượng chất dinh dưỡng khuyến cáo. Không nên ăn nhiều quá rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Cũng không nên ăn ít quá sẽ khiến thai nhi chậm phát triển.

2. Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Rất nhiều phụ nữ mang thai hoang mang không biết nên ăn những loại thực phẩm nào để tốt cho sự phát triển của con mà lại không bị tiểu đường thai kỳ.

Với mỗi một phụ nữ mang thai lại có một chế độ dinh dưỡng khác nhau phù hợp với thể trạng và sức khỏe. Do đó không có một thực đơn nào dành cho tất cả mẹ bầu. 

Để tránh và hạn chế tiểu đường thai kỳ, quan trọng nhất là theo dõi mức đường huyết sau ăn để có thể nắm được loại thực phẩm nào gây tăng đường huyết hay không.

2.1 Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết thấp là những thực phẩm khi ăn vào sẽ không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Những thực phẩm này sẽ có GI<56, đa số là rau xanh, các loại đậu, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên cám, sữa tươi,…

Tuy nhiên không phải ăn hoàn toàn thực phẩm có GI thấp là tốt. Mẹ bầu cũng có thể ăn cùng những thực phẩm có GI trung bình cao, chỉ cần hạn chế số lượng. 

2.2 Thực phẩm chứa protein lành mạnh

Protein là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi. Những thực phẩm giàu protein lành mạnh như: trứng, ức gà, cá, thịt bò, thịt lợn, các loại đậu, sữa tươi,…

¼ bữa ăn nên chứa các loại thức ăn này để có thể cung cấp đủ đạm cho mẹ bầu khoẻ mạnh. Thức ăn nhiều đạm cũng giúp kiểm soát cân nặng cũng như chỉ số đường huyết cho mẹ.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

2.3 Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hoà như: quả bơ, các loại cá biển, dầu ô liu, các loại hạt,… 

Không nên cắt bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi thực đơn. Chất béo cũng có nhiều loại chất béo khác nhau. Chất béo không bão hoà hay chất béo tốt đặc biệt có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ xơ vữa động mạnh và các biến chứng của tiểu đường.

2.4 Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ giúp no lâu, kiểm soát mức độ đường trong máu tốt.

Các loại ngũ cốc như: yến mạch, lúa mạch, ngô, kiều mạch, hạt kê,… đều rất tốt cho sức khoẻ và có thể là nguồn cung tinh bột tốt cho phụ nữ mang thai.

2.5. Dinh dưỡng từ thảo dược

Dinh dưỡng thảo dược Suppro Cerna là công thức dinh dưỡng dành riêng cho người tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp (GI=27)

Sản phẩm dinh dưỡng thảo dược Suppro Cerna cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Sản phẩm hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu rủi ro của các biến chứng nguy hiểm. 

Suppro Cerna được làm từ những nguyên liệu lành tính nên mẹ bầu có thể yên tâm bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

Suppro Cerna
Suppro Cerna

3.Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ cần nghiêm ngặt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để tránh làm tăng lượng đường trong máu. Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì? Dưới đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên hạn chế.

3.1 Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Lượng đường trong máu sẽ tăng cao khi cơ thể tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Lý do là bởi những loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao.

Các thực phẩm này có thể kể đến là: gạo trắng, bún, phở, khoai tây, mì, bánh ngọt,…

3.2 Thực phẩm chứa nhiều đường

Nghe tên gọi đã biết rằng loại thực phẩm này rất không tốt cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Thực phẩm chứa nhiều đường không những làm tăng mức đường huyết mà còn gây tăng cân mất kiểm soát.

Rất nên hạn chế những loại thực phẩm này như: bánh kẹo ngọt, chè, nước ngọt, nước ép trái cây ngọt,…

3.3 Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol và chất béo xấu có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Do vậy mẹ bầu nên tránh ăn loại thực phẩm này. 

3.4 Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Thực phẩm có nhiều chất béo bão hoà như mỡ heo, mỡ gà, da động vật, đồ ăn chiên rán, bơ, phô mai….  Những chất béo xấu này khi vào trong cơ thể làm tăng cholesterol xấu trong máu, rất có hại cho người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?
Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?

4. Lưu ý chế độ ăn cho mẹ bầu từng giai đoạn

Trong suốt 9 tháng mang thai, không phải lúc nào mẹ bầu cũng sẽ cần lượng chất dinh dưỡng giống nhau. Quá trình mang thai được chia ra làm 3 giai đoạn. Trong mỗi một giai đoạn sẽ có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của thai nhi.

4.1. Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu (tam cá nguyệt thứ nhất)

3 tháng đầu tiên của thai kỳ thường là 3 tháng mẹ bầu khó ăn uống nhất. Giai đoạn nghén khiến phụ nữ có thai thấy khó chịu, buồn nôn khi ngửi hoặc ăn thức ăn. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng trong 3 tháng đầu rất khó khăn.

Trong giai đoạn này, em bé bắt đầu phát triển các cơ quan quan trọng của phôi nên mẹ vẫn cần ăn đảm bảo dinh dưỡng. Nên bắt đầu bổ sung acid folic, canxi, sắt và vitamin vì đây là những chất rất cần thiết cho phôi thai hình thành khoẻ mạnh.

Mẹ bầu cần lưu ý tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, tránh tự tiện uống thuốc chữa bệnh mà không theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bị nghén không ăn được thì nên chia nhỏ ra làm nhiều bữa ăn trong ngày. Giữ tinh thần vui vẻ và cố gắng ăn đủ chất dinh dưỡng.

4.2. Dinh dưỡng cho mẹ bầu ở 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ 2)

3 tháng giữa thai kỳ hầu hết mẹ bầu đều đã hết thời kỳ thai nghén nên có thể ăn uống ngon miệng hơn. Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn này có suy nghĩ ăn nhiều gấp 2 3 lần để lấy dinh dưỡng cho con. Nhưng điều này là không cần thiết.

Theo khuyến cáo, giai đoạn này phụ nữ có thai chỉ nên tăng khẩu phần ăn lên khoảng 300 – 400 kcal/ngày. Không nên tăng lượng thức ăn quá nhiều gây tăng cân, tăng huyết áp hay dễ gây tiểu đường thai kỳ.

Ngoài tiếp tục bổ sung acid folic, sắt, canxi, vitamin, mẹ bầu cần thêm khoảng 20mg/ngày kẽm vào chế độ dinh dưỡng. Kẽm giúp thai nhi phát triển cân nặng chiều cao khỏe mạnh.

Lưu ý trong chế độ ăn của mẹ bầu
Lưu ý trong chế độ ăn của mẹ bầu

4.3. Dinh dưỡng cho mẹ bầu ở 3 tháng sau (tam cá nguyệt thứ 3)

3 tháng cuối cùng của thai kỳ là khoảng thời gian mà cân nặng của thai nhi tăng nhanh nhất, có thể tăng tầm 2kg trong giai đoạn này. Khẩu phần của mẹ cũng nên tăng thêm 400 kcal/ngày để đảm bảo sự tăng trưởng cân nặng của con.

Vẫn cần tiếp tục bổ sung acid folic, sắt, canxi. Bên cạnh đó cần bổ sung vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn cũng như giảm nguy cơ vỡ ối sinh non.

Do kích thước thai nhi phát triển to hơn, gây sức nặng lên bàng quang và các bộ phận tiêu hoá của mẹ. Mẹ bầu sẽ dễ bị táo bón, đầy bụng ở những tháng cuối thai kỳ. Cần ăn thức ăn nhiều chất xơ và dễ tiêu hoá để hạn chế tình trạng gây khó chịu cho mẹ bầu.

Giai đoạn thai kỳTrọng lượng thai nhiSố cân mẹ bầu cần tăngNhu cầu năng lượng và nhóm chất thiết yếu mỗi ngày cho phụ nữ mang thai
Năng lượng

(Kcal)

Chất bột đường

(g)

Chất đạm

(g)

Chất béo

(g)

Chất xơ

(g)

Trước mang thai2050290 – 3606045 – 5725
3 tháng đầu100g0 – 1kg2100300 – 3706146.5 – 58.528
3 tháng giữa1kg4 – 5kg2300325 – 4007052.5 – 64.528
3 tháng cuối2kg5 – 6kg2500385 – 4309160 – 7228
Tổng 9 tháng9 – 12kg

Bảng Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn 

Nguồn: Nutrihome

Mang thai là một hành trình dài. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp ích cho mẹ bầu giải đáp thắc mắc về bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì. Chúc các mẹ bầu có khoảng thời gian thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ, mẹ tròn con vuông. 

5/5 - (2 bình chọn)

Dinh dưỡng đối với người đái tháo đường là phương pháp điều trị không dùng thuốc an toàn và cần được duy trì suốt đời. Do vậy, người bệnh cần hết sức chú ý trong việc xây dựng chế độ ăn từ thực phẩm và những thực phẩm bổ trợ bên ngoài.

Để đem lại một giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt và hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng cho người đái tháo đường, Cysina cùng Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng RIFF đã cho ra đời Suppro Cerna chứa:

Soup dinh dưỡng Suppro Cerna
Soup cao năng lượng Suppro Cerna
  • Cung cấp năng lượng cao với hệ bột đường tiên tiến (đường maltitol, bột lúa mạch): chỉ số đường huyết (GI) thấp ( GI = 37)
  • Chất xơ hòa tan (FOS) giúp làm chậm hấp thu lượng đường vào trong máu
  • Đông trùng hạ thảo: Bổ sung các acid amin, vitamin, tăng cường miễn dịch, đặc biệt là giúp kiểm soát đường huyết và chỉ số lipid máu. Hạn chế các biến chứng đái tháo đường như xơ vữa, mỡ máu, suy thận…
  • Nano Curcumin: chống viêm, giúp bảo vệ thành mạch và hỗ trợ giảm biến chứng đái tháo đường.
  • Hệ chất béo không no (MCT, MUFA, PUFA): Có lợi cho tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng trên tim và các cơ quan khác trong cơ thể.

Suppro Cerna – Cung cấp cho người bệnh đái tháo đường một giải pháp dinh dưỡng đơn giản trong cách dùng nhưng vô cùng toàn diện.

Vui lòng liên hệ ngay tới Hotline 1800.646.855 để đặt hàng và nghe tư vấn miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Sản phẩm liên quan

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm