Vai trò quan trọng của dinh dưỡng với cơ thể

145 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch…và kéo dài tuổi thọ.

Vai trò của dinh dưỡng 

Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và cơ thể, là cách mà cơ thể sử dụng thực phẩm hàng ngày để thực hiện các hoạt động sống như sinh trưởng, phát triển và vận động. Quá trình đưa dinh dưỡng vào cơ thể bao gồm các hoạt động ăn uống, hấp thu, vận chuyển, đồng hóa, dị hóa và bài tiết ra khỏi cơ thể.

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Dinh dưỡng tác dụng trực tiếp tới bệnh và căn nguyên bệnh, liên quan đến cơ chế điều hòa và khả năng bảo vệ cơ thể, dinh dưỡng tốt giúp nâng cao sức đề kháng, tăng hiệp lực của các phương pháp điều trị và giảm tái phát trong các bệnh mạn tính.

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (NCDDKN) là nhu cầu năng lượng và các thành phần dinh dưỡng mà trên cơ sở khoa học hiện nay được coi là đây đủ để duy trì sức khoẻ và sự sống của mọi cá thể bình thường trong một quần dân cư. NCDDKN chỉ ra giá trị khuyến nghị hàng ngày cả về năng lượng và các chất dinh dưỡng. 

Các nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: 

Nhóm chất sinh năng lượng: 

  • Protein (chất đạm) và các amino acid thiết yếu.
  • Lipid (chất béo) và các acid béo. 
  • Glucid (chất tinh bột, đường).

Nhóm chất khoáng: 

  • Các chất khoáng đa lượng: calci, phospho, magie. 
  • Các chất khoáng vi lượng: sắt, kẽm, iốt, selen, đồng, crom, mangan, flour… 

Nhóm vitamin: 

  • Vitamin tan trong chất béo: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. 
  • Vitamin tan trong nước: vitamin B1 (Thiamin), vitamin B2 (Riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (pantothenic acid), vitamin B6 (Pyridoxyl), vitamin B7 (biotin hay vitamin H), Folat (vitamin B9), vitamin B12, vitamin C (Ascorbic acid), Choline. 

Nước và các chất điện giải: Natri (Na), Kali (K) và Clo (CI) 

Vai trò của các nhóm chất 

1. Năng lượng 

Nhu cầu năng lượng ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, di truyền và mức độ hoạt động thể lực. Cơ bản việc tiêu hao năng lượng của cơ thể phục vụ chủ yếu cho 2 quá trình: chuyển hóa cơ bản (như tuần hoàn máu, thở, bài tiết, tiêu hóa thức ăn) và hoạt động thể lực hàng ngày.

2. Đạm (protein) 

Đạm được xác định là chất quan trọng số một hay yếu tố tạo nên sự sống. Phần trăm năng lượng từ protein so với tổng năng lượng khẩu phần khoảng 13-20% tổng năng lượng hàng ngày. 

Vai trò của protein trong cơ thể: Là nguyên vật liệu xây dựng và tái tạo các tổ chức trong cơ thể. Là thành phần chính của các kháng thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, thực hiện chức năng miễn dịch. Thành phần của các enzym và các nội tiết tố (hormon) rất quan trọng trong hoạt động chuyển hoá của cơ thể. Protein có vai trò đặc biệt quan trọng trong di truyền, hình thành và và hoàn thiện hệ thần kinh giúp cơ thể phát triển cả về trí tuệ và tầm Vóc. Khi bị thiếu năng lượng ăn vào, cơ thể có thể sử dụng protein như là nguồn cung cấp năng lượng (1 gam protein cung cấp 4 kcal). Khuyến nghị về nhu cầu protein theo nhóm tuổi và giới tính.

Giá trị dinh dưỡng của protein được quyết định bởi mối liên quan về số lượng và chất lượng của các acid amin khác nhau trong protein đó. Trong số 21 loại acid amin để cấu tạo nên các protein của cơ thể, có 9 loại acid amin thiết yếu cơ thể không thể tạo ra được mà phải hấp thụ từ thức ăn. 

3. Chất béo (lipid)

Cũng giống như protein, vai trò của lipid đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người: cấu trúc màng tế bào và là nguồn năng lượng dự trữ (với đậm độ cao gấp hơn 2 lần so với protein và glucid, 1g lipid cung cấp khoảng 9 Kcal), đồng thời là vật mang của các chất dinh dưỡng cần thiết tan trong dung môi chất béo (như các vitamin A, D, E và K) chuyển trong cơ thể. Giá trị sinh học của các chất dinh dưỡng tan trong dầu phụ thuộc vào khả năng hấp thu lipid của cơ thể. Khuyến nghị về nhu cầu chất béo theo nhóm tuổi và giới tính.

4. Chất xơ (fiber)

Nhìn thoáng qua thì chất xơ là thành phần vô tích sự của thực phẩm, vì hầu hết không có giá trị dinh dưỡng cho nên không được mọi người quan tâm, nhưng nó được coi là một thực phẩm chức năng. Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời tham gia thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm được nguy cơ về các bệnh ung thư đại tràng, ruột kết. Tại ruột già, một số chất xơ được lên men tạo ra những acid béo mạch ngắn, góp phần cung cấp một ít năng lượng. Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, giảm các bệnh tim mạch, điều hòa đường huyết và làm giảm đậm độ năng lượng trong khẩu phần, được sử dụng cho người thừa cân – béo phì, người mắc các bệnh tim mạch, táo bón.

Chất xơ có nhiều trong rau, hoa quả, ngũ cốc (nhất là các loại hạt toàn phần), khoai củ. Những loại thực phẩm đã tinh chế như bột mì, bột gạo, lượng chất xơ bị giảm đáng kể, nên chỉ có rất ít chất xơ. Hiện nay bằng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của các nước khu vực chưa đề xuất nhu cầu chất xơ. Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cần có 14 g chất xơ cho mỗi 1000 Kcal của khẩu phần. Ví dụ, trong khẩu phần với năng lượng 2000 Kcal /ngày cần có tối đa khoảng 28g chất xơ, Đối với thể trạng người Việt Nam hiện tại, nhu cầu chất xơ khuyến nghị tối thiểu là từ 20-22 g/ngày. 

5. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là những vi chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, tuy cơ thể hàng ngày chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng chúng lại có vai trò rất quan trọng. Chúng có nhiệm vụ tham gia vào nhiều hoạt động như cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Những chất dinh dưỡng này không được tạo ra trong cơ thể mà phải được bổ sung từ những thực phẩm bên ngoài như hoa quả, rau và từ những thức ăn khác mà hằng ngày con người đưa vào trong cơ thể. Lượng bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày hiện nay sẽ dựa theo “Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” của Bộ Y tế. 

6. Nước 

Ở người trưởng thành, nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể. Muốn bảo đảm quá trình tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng tốt lương thực, thực phẩm cơ thể cần phải có nước (nước dưới dạng đồ uống hoặc ăn vào cùng với các loại thức ăn). Nhu cầu nước ở người trưởng thành khoảng 35-40 ml/kg/ ngày.

Giải pháp dinh dưỡng khoa học chuyên biệt cho từng nhóm đối tượng – Súp cao năng lượng Suppro

Dinh dưỡng không chỉ là cung cấp năng lượng hay các dưỡng chất cần cho hoạt động sống của cơ thể, dinh dưỡng còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc hỗ trợ cơ thể khắc phục các bệnh lý. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cần phải được chuyên biệt hóa cho từng nhóm đối tượng, lứa tuổi và cá nhân hóa cho từng thể trạng mỗi người.

Thấu hiểu được điều này, Cysina đã kết hợp với Viện nghiên cứu Thực phẩm chức năng RIFF tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm Súp cao năng lượng SUPPRO – Đem tới giải pháp dinh dưỡng khoa học, chuyên biệt cho từng lứa tuổi và từng nhóm đối tượng.

Suppro gồm nhiều sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng khác nhau:

  • Suppro – Soup cao năng lượng: Chuyên biệt cho người sau phẫu thuật, người cần bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe.
  • Suppro Gold: Bản nâng cấp của Suppro về hàm lượng và khối lượng.
  • Suppro Bio – Soup cao năng lượng tốt cho hệ tiêu hóa: Chuyên biệt cho người gặp vấn đề về tiêu hóa.

Và còn nhiều giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt sẽ tiếp tục được nghiên cứu và cho ra đời tiếp theo. Các sản phẩm trong Suppro đều được thiết kế như một bữa ăn dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ các nhóm đa lượng (Carbonhydrat, đạm và chất béo) kết hợp với nhiều vi chất cần thiết đối với cơ thể, hoạt chất sinh học quý giúp hỗ trợ khắc phục các vấn đề bệnh lý cũng như phục hồi sức khỏe nhanh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ đem tới cho mọi người những thông tin hữu ích về dinh dưỡng và sức khỏe. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng hay sản phẩm xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline của nhãn hàng Suppro Bio – 1800 646 855 (miễn cước) để được các bác sĩ, dược sĩ tư vấn cụ thể.

5/5 - (2 bình chọn)

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm