Chất xơ và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe

430 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Chất xơ có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Vậy chất xơ là gì? Chúng có vai trò ra sao đối với sức khỏe? 

Chất xơ là gì?

Chất xơ (Fiber) là một nhóm chất carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa được và không đem lại giá trị về dinh dưỡng cao. Thay vào đó chất xơ có tác dụng nhuận tràng, giúp hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa và đặc biệt giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu. Do đó, chất xơ là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với bữa ăn mỗi người.

                     Chất xơ là thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thì mỗi 1000 Kcal khẩu phần cần chứa 14g chất xơ. Đối với thể trạng của người Việt Nam, nhu cầu chất xơ được khuyến nghị là tối thiểu 20 – 22 g/ngày. Chất xơ có nhiều trong rau, các loại hoa quả và ngũ cốc. 

Các loại chất xơ

Chất xơ được chia thành 2 loại gồm chất xơ hòa tan (FOS) và chất xơ không hòa tan, cả hai loại đều có vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Chất xơ hòa tan (FOS)

Đây là chất xơ có khả năng hòa tan trong nước. Nhóm chất này có tính mềm và dính, có khả năng hút nước và trở thành thể chất dạng gel bền trong đường tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp làm mềm phân, giúp phân di chuyển dễ hơn trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn là thức ăn của lợi khuẩn, có thể tăng cường lượng lợi khuẩn trong đường ruột, nhờ đó tăng cường miễn dịch và cải thiện chức năng tiêu hóa. Đặc biệt, FOS có thể giúp giảm lượng glucose trong máu cũng như giúp giảm cholesterol trong máu, tốt cho hệ tim mạch. Có thể bổ sung FOS bằng các loại rau, hoa quả và các loại hạt.

              Có thể bổ sung chất xơ hòa tan bằng các loại rau, hoa quả và các loại hạt

Chất xơ không hòa tan

Nhóm chất xơ này không có khả năng tan trong nước, chúng không bị phân hủy bởi vi khuẩn nên còn nguyên vẹn đi đến đại tràng. Chất xơ không hòa tan có thể tạo thêm trọng lượng và khối lượng của phân, kích thích co bóp của ruột, giúp phân di chuyển qua hệ thống tiêu hóa và được đẩy ra ngoài dễ dàng. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong một số loại thực phẩm như lúa mạch nguyên vỏ, gạo lứt…

Chất xơ giúp dự phòng các căn bệnh nào?

Chất xơ là nhóm chất có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe và giúp ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2

Chất xơ hòa tan (FOS) hút nước trong ruột, trở thành dạng gel bao phủ lấy bề mặt niêm mạc hệ tiêu hóa, do đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Do đó, dạng gel này có tác dụng giúp ngăn lượng đường trong máu tăng cao đột ngột sau khi ăn và cũng giúp giảm cảm giác đói. Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng, vì nếu lượng đường trong máu tăng cao chính là nguy cơ gây bệnh đái tháo đường.

Một chế độ ăn chứa ít chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan có thể gây tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Theo nhiều nghiên cứu trên một số lượng lớn đối tượng là phụ nữ, chế độ dinh dưỡng hàng ngày chứa ít chất xơ nhưng chứa các thực phẩm gây tăng đường huyết gây tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn chứa nhiều ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ (gạo lứt,yến mạch,…) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. 

Bệnh tim mạch

Chất xơ hòa tan (FOS) giúp giảm lượng cholesterol trong máu nhờ tham gia vào quá trình sản xuất axit mật. Cholesterol là thành phần cấu tạo nên axit mật trong gan. Trong khi đó, FOS có khả năng liên kết với axit mật trong ruột, sau đó bài tiết chúng ra khỏi cơ thể. Vì vậy, lượng axit mật sẵn có sẽ giảm đi, để tạo axit mật thì gan sẽ sử dụng cholesterol từ máu, vì vậy lượng cholesterol trong máu sẽ giảm. Theo tổng hợp từ rất nhiều tài liệu khoa học uy tín trên thế giới cho thấy chế độ ăn chứa nhiều chất xơ hòa tan sẽ giúp giảm cholesterol toàn phần và cả cholesterol LDL (là Cholesterol “xấu”, khi hàm lượng trong máu cao sẽ gây tình trạng xơ vữa động mạch). 

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện lượng chất xơ ngũ cốc trong khẩu phần ăn càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim càng giảm. Và “Ngũ cốc” trong các nghiên cứu là ngũ cốc nguyên hạt được tinh chế tối thiểu (bao gồm mầm, cám và nội nhũ).  

Táo bón

Táo bón là tình trạng rối loạn tiêu hóa phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nếu không được giải quyết kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tới sức khỏe hay gây ra bệnh trĩ.

Chế độ ăn có nhiều chất xơ từ trái cây, rau và ngũ cốc kết hợp với chế độ sinh hoạt phù hợp sẽ giúp làm ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Vì sao chế độ ăn nhiều chất xơ lại giúp giảm táo bón. Đó là vì với chất xơ hòa tan thì có khả năng liên kết với nước, tạo dạng gel giúp làm mềm khối phân. Ngoài ra, có một số FOS còn có vai trò là prebiotic (thức ăn cho vi khuẩn đường ruột), các vi khuẩn này lên men chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn, làm tăng lượng nước trong ruột phân mềm hơn, dễ được đẩy ra ngoài hơn. Còn chất xơ không hòa tan kích thích niêm mạc ruột, làm tăng bài tiết nước và chất nhầy, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. 

Theo khuyến nghị thì nên bổ sung chất xơ để khắc phục táo bón từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại đậu và rau. Lượng chất xơ nên bổ sung dần dần, tránh gia tăng đột ngột với số lượng lớn chất xơ vì sẽ gây đầy hơi và chuột rút. Có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước hơn. 

SUPPRO BIO – soup cao năng lượng bổ sung chất xơ không hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe

Suppro Bio là bột súp dinh dưỡng cung cấp năng lượng cao, bổ sung chất xơ hòa tan (FOS) cùng Probiotics, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa táo bón, mà còn giúp dự phòng tình trạng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Ngoài ra, Suppro Bio còn chứa 𝐂𝐨𝐥𝐨𝐬𝐭𝐫𝐮𝐦 giúp cung cấp kháng thể trực tiếp (IgA, IgM, IgG), hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Suppro Bio sau chế biến ở dạng súp lỏng rất dễ hấp thu, dễ tiêu hóa phù hợp với mọi lứa tuổi, đối tượng, kể cả người sau phẫu thuật và người bị bất dung nạp đường Lactose khi dùng các sản phẩm từ sữa. Sản phẩm giàu 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐛𝐞́𝐨 (𝐌𝐔𝐏𝐀, 𝐏𝐔𝐅𝐀) dễ hấp thu, giúp giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch.

Đặc biệt, Suppro Bio còn chứa 𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝐒𝐮𝐥𝐟𝐨+® gồm bộ ba hoạt chất sinh học quý (Sulforaphane, kẽm hữu cơ, Selen hữu cơ) giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa và kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.

Hy vọng bài viết về chất xơ và lợi ích đối với cơ thể trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn và gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng hay sản phẩm xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline của nhãn hàng Suppro Bio – 1800 646 855 (miễn cước) để được các bác sĩ, dược sĩ tư vấn cụ thể.

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm