Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ lành vết thương sau phẫu thuật hiệu quả nhất

294 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Sau phẫu thuật người bệnh cần đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất để giúp Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ lành vết thương sau phẫu thuật hiệu quả nhất là gì? Cùng Suppro tìm hiểu kỹ trong bài viết này!

Những lưu ý về chế độ ăn cho người bệnh sau phẫu thuật

Hầu hết những bệnh nhân thường mất rất nhiều sức và cảm thấy đau đớn sau khi phẫu thuật, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của người bệnh. 

Xây dựng cho bệnh nhân chế độ ăn đầy đủ năng lượng cùng các dưỡng chất. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu, giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng nên được cung cấp vào khẩu phần ăn hàng ngày của người sau phẫu thuật. 

Hầu hết sau phẫu thuật, người bệnh trong thời gian phục hồi ban đầu đều cảm thấy không ngon miệng khi ăn. Vì vậy, chúng ta cần chia nhỏ chế độ ăn với các hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ giúp bệnh nhân dễ ăn, hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. 

Đối với những bệnh nhân bị những bệnh về tiêu hóa, hệ tiêu hóa kém thì bạn nên tăng thêm khẩu phần rau củ cùng hoa quả, bổ sung thêm thực phẩm chứa các Probiotics, kẽm hay sữa non… trong mỗi bữa ăn. Bởi các thành phần này sẽ tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện vị giác và giúp cho hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động tốt hơn, sớm lấy lại trạng thái ổn định như bình thường.

Sau mỗi giai đoạn phẫu thuật nên ăn gì cho lành vết thương

Chế độ chăm sóc có thể bắt đầu sau 1 ngày và có thể kéo dài đến 2 tháng tùy thuộc vào loại phẫu thuật cũng như cơ địa của từng người. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân có thể được chia theo các giai đoạn như sau:

Giai đoạn đông- cầm máu

Giai đoạn này sau phẫu thuật thông thường chỉ diễn ra trong vòng từ 3-4 tiếng sau phẫu thuật. Đây là giai đoạn diễn ra khá nhanh và thường xuất hiện ở các ca phẫu thuật lớn vì vậy sẽ được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Do đó, các chuyên gia chưa có khuyến cáo cụ thể về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. 

Giai đoạn viêm

Thông thường giai đoạn viêm thường kéo dài từ 3-5 ngày ngay sau quá trình đông máu. Giai đoạn này có thể kéo dài hơn nếu vết thương xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, có mô chết,…

Để hạn chế được tình trạng viêm xảy ra trong giai đoạn này, chúng ta cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cùng một số hoạt chất có tác dụng chống viêm tự nhiên. Một số nhóm chất quan trọng được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng trong giai đoạn này bao gồm: 

Vitamin A: kích thích phản ứng miễn dịch cho cơ thể nhằm chống lại sự xâm nhập của một số vi khuẩn. Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A cao như: Cà rốt, bông cải,…

Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Một số thực phẩm giàu Vitamin C bao gồm: súp lơ trắng, đu đủ, khoai tây,…

Canxi: Các khoáng chất có trong canxi sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình đông máu, co cơ,.. rất cần thiết trong giai đoạn này. Một số thực phẩm bổ sung nguồn canxi dồi dào, tốt cho người bệnh đó là: sữa, các loại đậu’, rau củ quả,…

Curcumin: Một hoạt chất sinh học nhiều trong củ nghệ, có tác dụng chống viêm.

Một số thực phẩm chống viêm, hỗ trợ giảm đau như cá hồi, cá mòi, quả óc chó, hạnh nhân,.. cần được bổ sung cho người bệnh.

Lưu ý: Để giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn trong giai đoạn này, các bạn nên chế biến thực phẩm dưới dạng cháo, súp.

Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn phục hồi thường diễn ra song song với giai đoạn viêm, tuy nhiên quá trình phục hồi thường kéo dài lâu hơn. Thời gian diễn ra giai đoạn này thường kéo dài từ 1-2 tuần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và chế độ chăm sóc của người bệnh.

Một số dinh dưỡng tiêu biểu cần được bổ sung trong giai đoạn này đó là:

Vitamin C: Vitamin C có vai trò thúc đẩy vết thương phục hồi nhanh hơn nhờ tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành Collagen trong xương, sụn, cơ cùng mạch máu. Một số thực phẩm tiêu biểu chứa nhiều Vitamin C là: kiwi, cam, cà chua, bông cải,…

Vitamin D: trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành và duy trì cấu trúc xương, đồng thời hỗ trợ gắn Canxi và Phospho và mô xương. Một số thực phẩm giàu Vitamin D bao gồm: lòng trắng trứng, cá ngừ, cá hồi, sữa,..

Kẽm giúp đẩy nhanh tốc độ tái tạo Collagen nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Một số thực phẩm chứa nhiều Kẽm bao gồm: Cá, thịt nạc, ngũ cốc,..

Một số nhóm dưỡng chất giúp bổ máu cho cơ thể đồng thời tăng cường vận chuyển các chất như Protein, khoáng chất… đến các vị trí vết thương. Một số thực phẩm tiêu biểu bao gồm: rau ngót, các loại rau củ, dâu tây,..

Trong giai đoạn này không nhất thiết bệnh nhân phải sử dụng những thực phẩm dạng mềm và lỏng. Do vậy để tránh tình trạng chán ăn ở người mới phẫu thuật, các bạn hoàn toàn có thể đa dạng cách chế biến các thực phẩm cho người bệnh.

Giai đoạn tái tạo

Trong giai đoạn này, các mạch máu sẽ bắt đầu được hồi phục, các lớp biểu mô dần được hình thành bao phủ lên bề mặt da. Các sợi Collagen tiếp tục sẵn sinh ngay bên dưới lớp da.

Lúc này, người bệnh đã được phục hồi từ bên trong nên chế độ dinh dưỡng có thể về lại như bình thường. Tuy nhiên vẫn cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để tăng cường sức khỏe như một số chất có vai trò tăng sinh, tái tạo cùng một số chất ngăn ngừa hình thành sẹo tiêu biểu như:

Nhóm chất giúp tăng sinh: Vitamin C, Vitamin D, Kẽm, Đồng…

Nhóm chất giúp ngăn ngừa hình thành sẹo: Vitamin A, Kẽm, Selen, Nano Curcumin…

Ở giai đoạn này, bạn có thể chế biến các món ăn với nhiều công thức khác nhau để kích thích vị giác cho người bệnh.

Sau phẫu thuật nên kiêng ăn những gì?

Một số thực bệnh bệnh nhân nên kiêng trong quá trình phục hồi bao gồm: 

  • Thịt chó: Trong thịt chó chứa hàm lượng protein cao, vì vậy nếu ăn thịt chó trong giai đoạn này sẽ dễ gây ra tình trạng sẹo lồi, sần, cứng làm mất thẩm mỹ hơn.
  • Rau muống: Rau muống gây nên tình trạng sẹo lồi, gây ngứa ở vết thương vì vậy để tránh mất thẩm mỹ bệnh nhân nên hạn chế ăn rau muống trong quá trình phục hồi.
  • Thịt gà: Cũng tương tự rau muống, thịt gà gây nên sẹo cũng như gây ngứa ở vết thương vì vậy cần tránh thịt gà trong quá trình phục hồi.
  • Trứng: Lượng protein lớn trong trứng sẽ thúc đẩy quá trình tăng mô collagen quá mức, đùn da thừa quá nhiều sẽ dẫn đến sẹo lõm.
  • Thịt bò: Sẽ khiến vết thương khó đều màu hơn và hình thành thâm sẹo.
  • Đồ nếp: Đồ nếp có tính nóng nên dễ gây hiện tượng sẹo lồi cho bệnh nhân.
  • Bia, rượu, các chất kích thích: Ảnh hưởng đến quá trình lưu thông mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương.

Một số biện pháp giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật 

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bệnh có thể thực hiện một số phương pháp sau để đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật:

  • Theo dõi tốc độ phục hồi và tuân theo chế độ ăn cần thiết.
  • Để tránh miếng vết thương bị rách cần hạn chế vận động mạnh.
  • Hạn chế để vết thương tiếp xúc với nước giúp giảm nguy cơ bị mưng mủ.
  • Khi chưa được sự cho phép của các chuyên gia y tế, tránh tự ý sử dụng thảo dược.
  • Không để vết thương tiếp xúc với các đồ vật bẩn, giữ sạch vết thương đặc biết đối với vết thương hở.
  • Khi vết thương chưa khô không bóc vảy vết thương vì có thể gây chảy máu hoặc khiến vết thương lâu lành hơn. 

Ngoài ra người bệnh cần được cung cấp thêm nhóm hợp chất Sulfo+  chống Oxy hóa. Nhóm hoạt chất này hiện được nghiên cứu và sản xuất độc quyền bởi Viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng RIFF. 

Nhóm Sulfo+  gồm 3 hoạt chất quý Sulphoraphane chiết xuất từ mầm súp lơ xanh, kẽm hữu cơ và selen hữu cơ chiết xuất từ mầm đậu xanh. Nhóm hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm tác dụng của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Do đó, người sau phẫu thuật nên sử dụng các sản phẩm có chứa Sulfo+ để giúp hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng hỗ trợ lành vết thương sau phẫu thuật hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể biết thêm về chế độ dinh dưỡng cùng cách chăm sóc người bị bệnh sao cho dễ hồi phục nhất. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Suppro để biết thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm: ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm