Giải đáp thắc mắc: Sau phẫu thuật có nên ăn thịt gà

9057 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Theo một số ý kiến cho rằng không nên ăn thịt gà sau phẫu thuật vì có thể khiến vết thương bị viêm đau. Tuy nhiên, có một số khác lại cho rằng thịt gà rất bổ dưỡng nên bổ sung cho người sau phẫu thuật. Vậy đâu là quan điểm đúng và sau phẫu thuật có nên ăn thịt gà không?

1. Người sau phẫu thuật có nên ăn thịt gà không?

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Theo báo cáo, 100 gram thịt gà cung cấp 237 calories, trong đó lượng protein là 27.07g, chất béo chiếm 13.39g, các vitamin và khoáng chất như vitamin D, A, canxi, natri, sắt,… Do có hàm lượng protein cao nên thịt gà giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi và giúp người ốm nhanh hồi phục sức khỏe. 

Ngoài ra, thịt gà còn chứa đa dạng các loại muối khoáng và vitamin, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và giúp dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Tuy thịt gà chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhưng do chứa hàm lượng protein cao nên lại trở thành một điều bất lợi cho người sau phẫu thuật nếu sử dụng quá nhiều. Lượng protein trong thịt gà có thể gây rối loạn tăng sinh collagen ở tế bào của vết mổ sau phẫu thuật, nhất là trong giai đoạn vết mổ, vết thương đang lên da non. Collagen tăng sinh quá mức có thể dẫn đến tình trạng sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Thêm vào đó nếu ăn thịt gà trong giai đoạn này sẽ làm cho vết mổ đang lên da non, thêm ngứa ngáy, khiến người bệnh muốn gãi nhiều hơn. Hệ lụy là vết mổ lâu lành và càng dễ hình thành sẹo nơi vết mổ, vết thương của người sau phẫu thuật.

Như vậy, người sau phẫu thuật có nên ăn thịt gà không? Câu trả lời là người sau phẫu thuật nên kiêng thịt gà trong thời gian vết mổ bắt đầu lên da non, để hạn chế tình trạng để lại sẹo gây ảnh hưởng thẩm mỹ sau này.

Ăn thịt gà có thể gây sẹo lồi ở những người sau phẫu thuật.

2. Sau phẫu thuật bao lâu có thể ăn thịt gà?

Câu hỏi đặt ra tiếp theo là thời gian bao lâu sau phẫu thuật thì người bệnh có thể ăn thịt gà? Điều này sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người và từng loại phẫu thuật:

  • Tiểu phẫu: là những phẫu thuật nhỏ ít tác động xâm lấn sâu, không chảy nhiều máu, không động chạm dao kéo như cắt mí, căng chỉ da, cắt trĩ,… Người sau các ca tiểu phẫu có thể ăn thịt gà sau khoảng 1,5 tháng.
  • Phẫu thuật tác động dao kéo để lại các vết mổ, vết khâu và cần thời gian lên da non như sinh mổ, nâng ngực, nâng mũi,… cần kiêng ăn thịt gà trong khoảng 2 tháng để chờ cho vết mổ liền da hẳn.
  • Các ca đại phẫu, cắt ghép lớn hơn thì người sau phẫu thuật cần nhiều thời gian hồi phục hơn và không nên ăn thịt gà trong ít nhất 3 tháng.

3. Những thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật để giúp phục hồi sức khỏe

Ngoài kiêng những thực phẩm có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến vết thương sau phẫu thuật, người bệnh cần chú ý bổ sung đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng để có lợi cho việc tái tạo các tế bào, đẩy nhanh tốc độ hồi phục sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý về những nhóm thực phẩm người sau phẫu thuật nên bổ sung.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón – một trong những tình trạng thường gặp ở người sau phẫu thuật do tác dụng phụ của các thuốc giảm đau. Không chỉ vậy, chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan còn giúp phát triển hệ vi khuẩn có lợi ở ruột, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Các thực phẩm giàu chất xơ người sau phẫu thuật có thể lựa chọn cho bữa ăn của mình gồm:

  • Các loại rau củ như súp lơ xanh, mồng tơi, cà rốt, củ cải đường,… Các loại rau củ có màu càng đậm thì càng chứa nhiều chất xơ cũng như các vitamin và muối khoáng rất tốt cho cơ thể.
  • Ngũ cốc nguyên hạt như ngô, yến mạch, gạo lứt,… Ngũ cốc nên được nấu kỹ hoặc xay thành bột và nấu cháo, súp để người sau phẫu thuật dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.
  • Các loại trái cây giàu chất xơ và vitamin cho người sau phẫu thuật như quả lê, dâu tây, bơ, táo,…Với những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật lớn hoặc phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên cắt nhỏ trái cây hoặc có thể xay thành sinh tố.
Chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở người sau phẫu thuật.

Nhóm thực phẩm bổ sung protein

Chế độ ăn nhiều protein là điều quan trọng trong dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật. Bởi vì cơ thể khi phẫu thuật thường mất nhiều protein do chảy máu, do viêm, vết thương hở. Protein cung cấp nguồn năng lượng cao cần thiết cho nhu cầu năng lượng tăng từ 10-50% ở người bệnh sau phẫu thuật. 

Hơn nữa protein còn giúp tái tạo tế bào và sửa chữa các mô cơ, giúp cho người sau phẫu thuật nhanh phục hồi vết thương. Một số thực phẩm chứa protein tốt cho người sau phẫu thuật như:

  • Protein nạc có trong thịt heo, các loại cá như cá hồi, cá ngừ,… Thịt đỏ như như thịt bò, thịt trâu không được khuyến khích cho và chế độ ăn vì có thể gây táo bón cho người sau phẫu thuật đang trong giai đoạn phục hồi.
  • Các loại hạt và đậu như hạt hạnh nhân, đậu lăng, đậu phộng, đậu nành cũng là nguồn cung cấp protein cần thiết.
  • Các chế phẩm từ sữa nhưng ít béo như sữa tách béo, phô mai ít béo, sữa chua không đường,…

Vitamin và khoáng chất.

Chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp vết thương sau phẫu thuật mau lành, thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C và E có nhiều trong cà rốt, củ dền, cà chua,… giúp tăng sinh các mô mới và làm vết thương chóng lành. Đặc biệt vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam, quýt có vai trò quan trọng trong tăng sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tình trạng vết thương tái nhiễm trùng, chảy mủ. 

Người sau phẫu thuật cũng cần chú ý bổ sung kẽm để giúp tái tạo các tế bào bị tổn thương, tái tạo collagen để đẩy nhanh thời gian chữa lành vết thương. Nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, các loại đậu hạt và ngũ cốc,…  

Hi vọng bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc người sau phẫu thuật có nên ăn thịt gà không và người bệnh sau phẫu thuật nên ăn những thực phẩm gì. Ngoài ra người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn và dinh dưỡng sau phẫu thuật để giúp vết thương và sức khỏe phục hồi nhanh chóng nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm