Người sau phẫu thuật có nên ăn hải sản hay không?

5722 lượt xem
4.7/5 - (3 bình chọn)

Sau phẫu thuật có nên ăn hải sản không là vấn đề mà nhiều người thắc mắc và gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số quan điểm cho rằng ăn hải sản như tôm, cua, cá,…sẽ gây kích ứng, để lại sẹo lồi cho người sau phẫu thuật. Còn theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng sẽ như thế nào, cùng Suppro theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Ăn hải sản sau phẫu thuật, có nên không?

Hải sản là nhóm thực phẩm như tôm, cua, mực, cá,… mà rất nhiều người yêu thích. Hải sản giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, ít chất béo bão hòa và giàu vi chất như sắt, kẽm… nên rất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên theo quan điểm dân gian, hải sản có tính lạnh, dễ gây kích ứng, nên không thích hợp cho người sau phẫu thuật.

  • Theo Đông y, hải sản có vị tanh, tính hàn, dễ gây đau bụng, khó tiêu, táo bón nên không tốt cho người sau phẫu thuật. Thực tế khi ăn hải sản cùng với những thực phẩm cũng có tính hàn khác như rau muống, dưa chuột, rau diếp cá,…thì mới gây ra tình trạng trên. Còn khi chế biến hải sản, người sau phẫu thuật có thể cho thêm gừng, sả,…là những thực phẩm có tính ấm, sẽ giúp hạn chế tình trạng “lạnh” bụng, khó tiêu.
  • Hải sản dễ gây dị ứng: Thực tế hải sản chỉ gây kích ứng, dị ứng đối với những người có cơ địa dị ứng với hải sản. Nguyên nhân là do trong hải sản có hàm lượng đạm (protein) cao, hệ thống miễn dịch xem chúng là yếu tố “lạ” và giải phóng ra histamin và các chất hóa học khác gây ra phản ứng dị ứng. Do vậy nếu người sau phẫu thuật có cơ địa dị ứng thì nên kiêng ăn hải sản cho đến khi lành hẳn.

Không có tài liệu chính thức nào nói người sau phẫu thuật nên kiêng hải sản. Tuy nhiên với những người sau phẫu thuật thẩm mỹ, có vết thương hở ở ngoài ra thì không nên ăn hải sản trong thời gian hồi phục. Lý do là có thể khiến vùng da non bị ngứa ngáy, đau nhức, tạo sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Để chắc chắn và an toàn nhất, người sau phẫu thuật, đặc biệt là người có tiền sử dị ứng hải sản nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần kiêng hải sản không và khi nào có thể ăn lại.

Người có cơ địa dị ứng cần kiêng hải sản sau phẫu thuật

2. Ngoài hải sản, sau phẫu thuật nên kiêng ăn những gì?

Để giúp người sau phẫu thuật nhanh phục hồi sức khỏe, ngoài bổ sung chế độ ăn giàu dinh dưỡng thì cũng cần kiêng những loại thực phẩm sau để vết thương nhanh lành và tránh để lại biến chứng.

Thực phẩm dễ gây táo bón

Táo bón là một trong những tác dụng phụ thường gặp ở người sau phẫu thuật do tác dụng phụ từ các loại thuốc giảm đau nhóm opioid. Một số thực phẩm sau đây sẽ dễ gây táo bón và cần hạn chế ở những người vừa mới phẫu thuật.

  • Ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng, mì gạo trắng,…
  • Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò…
  • Thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, cá hộp, thức ăn nhanh.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ,… cũng không được khuyến khích dùng đối với người sau phẫu thuật vì tăng khả năng bị táo bón và tăng tiết dịch trong phổi.
  • Các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn
  • Đồ ăn có nhiều chất ngọt nhân tạo như bánh ngọt, nước ngọt, soda,…
Đồ ăn nhanh là một trong những thực phẩm dễ gây táo bón ở người sau phẫu thuật

Đồ cay mặn, nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu, sa tế,… rất kích thích vị giác và giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên loại đồ ăn này không được khuyến khích trong bữa ăn của người sau phẫu thuật. Nguyên nhân là vì những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều acid dịch vị, dễ gây tình trạng ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, điều này hoàn toàn bất lợi với những người sau phẫu thuật, đặc biệt là những người vừa phẫu thuật ở vùng bụng, phẫu thuật cắt trĩ,…

Thực phẩm chưa được nấu chín

Một số thực phẩm sống, chưa được nấu chín như gỏi, nộm, sushi, thịt nấu tái,… có thể tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại, do vậy sẽ không phù hợp với người sau phẫu thuật. Do người sau phẫu thuật sức đề kháng còn kém nên ăn những loại thức ăn trên có thể gây đau bụng, tiêu chảy, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng và làm nặng hơn vết mổ phẫu thuật.

Người sau phẫu thuật nên kiêng những thực phẩm chưa được nấu chín.

Đồ ăn cứng, khó tiêu

Sau phẫu thuật, các cơ quan tiêu hóa còn suy yếu và cần thời gian để hồi phục. Nên những đồ ăn cứng và khó tiêu sẽ khiến người vừa phẫu thuật xong mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dễ gây tình trạng đầy bụng và chướng bụng, ngăn sự hấp thu dinh dưỡng từ những loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

Thực phẩm có thể gây dị ứng với thuốc điều trị

Nhiều loại thực phẩm có thể gây phản ứng, dị ứng với thuốc được sử dụng sau phẫu thuật, đem lại những biến chứng bất lợi cho người đang phục hồi sau phẫu thuật. Do vậy người bệnh cần nắm rõ các loại thuốc đang sử dụng và hỏi kỹ ý kiến bác sĩ về những loại đồ ăn có thể gây dị ứng với thuốc như trà, cà phê, hải sản,..

Lưu ý khác

Người sau phẫu thuật không cần ăn kiêng trong thời gian quá dài, mà sau khi cơ thể đã hồi phục khỏe mạnh và tùy theo từng loại phẫu thuật có thể ăn uống lại bình thường 1-3 tháng. Ngoài ra, người sau phẫu thuật nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất, đảm bảo đủ năng lượng. Giai đoạn phục hồi, hệ tiêu hóa người bệnh còn chưa hoạt động tốt trở lại thì nên bổ sung thêm một số thực phẩm bổ sung cung cấp năng lượng cao, chứa các hoạt chất sinh học tự nhiên hỗ trợ chống viêm, nhiễm trùng sau phẫu thuật. Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Suppro là dòng soup cao năng lượng, không chỉ đáp ứng các tiêu chí trên mà còn có chứa nhiều lợi ích khác cho người sau phẫu thuật. 

Suppro là giải pháp dinh dưỡng cung cấp năng lượng cao, giàu đạm quý (BCAA) và chất béo (PUFA, MUFA) dễ hấp thu, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh và mau lành vết thương sau phẫu thuật.

Suppro sau khi được pha chế có dạng soup dễ tiêu hóa, được coi là bữa ăn thay thế hay bữa phụ, phù hợp với người bệnh trước và sau phẫu thuật. Sản phẩm kết hợp các hoạt chất sinh học từ tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Các hoạt chất sinh học tự nhiên trong Suppro bao gồm:

  • Nhóm Sulfo+: Chống oxy hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật, kích thích vị giác và cải thiện tiêu hóa.
  • Nano curcumin: Tác dụng chống viêm, hạn chế tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật. 

Suppro – Soup cao năng lượng giúp tăng hấp thu dinh dưỡng, tăng cường thể trạng cho người bệnh trước và sau phẫu thuật.

Để được giải đáp về sản phẩm hoặc chế độ dinh dưỡng xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.64.68.55 để được các chuyên gia của nhãn hàng tư vấn cụ thể.

4.7/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm