Dinh dưỡng cho người sau đột quỵ bằng Soup cao năng lượng Suppro

22/08/2022
119 lượt xem
Đánh giá

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay, là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tổn thương lâu dài, tàn tật và tử vong. Tại Việt Nam, ước tính có tới 200.000 người đột quỵ mỗi năm. Trong đó, 50% số bệnh nhân đột quỵ tử vong, 50% người bị đột quỵ trải qua giai đoạn nguy kịch, phải chăm sóc kéo dài để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, chăm sóc dinh dưỡng sau đột quỵ để người bệnh nhanh chóng phục hồi là vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh sau đột quỵ

Để chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh đột quỵ cần dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Nếu bệnh nhân gầy yếu, suy dinh dưỡng thì cần phải cung cấp từ 30- 35 kcal/ kg cân nặng/ ngày. Đối với người bệnh nằm tại giường, không đi lại được thì chỉ cần cung cấp khoảng 25 kcal/kg/ ngày để giảm hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn, tránh tăng cân.

suppro-dinh-duong-cho-nguoi-sau-dot-quy

Một người có cân nặng trung bình khoảng từ 50- 55 kg thì cần cung cấp khoảng 1200- 1500 kcal. Năng lượng này đến chủ yếu từ 3 nguồn chính là chất đạm, chất béo, tinh bột, đường.

Đạm là chất quan trọng cho sự phục hồi ở người bệnh, cung cấp đủ lượng đạm sẽ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, teo cơ, suy giảm miễn dịch, làm lành nhanh các vết thương. Cần ưu tiên lựa chọn đạm thực vật nhiều hơn đạm từ động vật. Lượng đạm bổ sung cho người bệnh đột quỵ có thể ít hơn người bình thường: 0,8g/kg cân nặng/ngày. Trường hợp, người bệnh có suy thận, đái tháo đường thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để điều chỉnh cho phù hợp.

Chế độ ăn của người bệnh đột quỵ cũng nên hạn chế các chất béo có hàm lượng cholesterol cao. Nhu cầu chất béo giữ ở mức 20-30g chất béo/ ngày với tỷ lệ 1:3 từ động vật, 2:3 từ thực vật.

Nên chú ý bổ sung các vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn của người bệnh. Chú trọng các chất có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, selen, kẽm.; bổ sung đầy đủ canxi, sắt và acid folic, kali.

Người bệnh đột quỵ cũng được khuyến cáo giảm lượng muối xuống 4-5 gram/ ngày, đồng thời giảm những đồ ăn lên men, đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản.

* Với bệnh nhân sau đột quỵ có rối loạn nuốt

Rối loạn nuốt là một di chứng gặp ở khoảng 65% bệnh nhân đột quỵ, gây khó khăn ăn uống, làm thức ăn khó xuống dạ dày, hoặc thức ăn có thể lọt vào mũi, khí quản, gây nguy hiểm cho người bệnh. Trong quá trình chăm sóc người bệnh đột quỵ mắc phải di chứng rối loạn nuốt cũng rất cần chú ý đến dạng của thực phẩm để người bệnh ăn uống an toàn hơn.

– Thức ăn cho người bệnh nên ở dạng dịch đặc và ấm như soup, cháo để bệnh nhân để dễ nuốt hơn và kiểm soát thức ăn.
– Nên cho người bệnh ăn chậm, từng ít một để tránh bị sặc.
– Thức ăn và các món cho thịt nên được hầm nhừ
– Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết.
– Người bệnh ăn ở tư thế ngồi thẳng. Nếu không thể tự ngồi, thì nên chêm gối đỡ người bệnh dựa lưng và đỡ tay để hỗ trợ tư thế đúng.

* Với bệnh nhân đột quỵ phải ăn qua ống thông dạ dày

Ăn qua ống thông là một phương pháp thay thế ở những bệnh nhân bị đột quỵ không thể ăn qua đường miệng, cần phải nhờ vào một ống thông để đưa thức ăn xuống tận dạ dày.

Thức ăn được chế biến người bệnh ăn qua ống thông dạ dày cần phải đảm bảo là dạng lỏng để chảy qua được ống để không gây tắc ống nhưng vẫn phải đảm bảo không quá loãng để gây dư nước và cung cấp đủ chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và năng lượng.

Do nhu cầu nước chỉ giới hạn ở mức 2-3 lít, vì vậy lượng thức ăn cho qua ống thông cũng không được vượt quá thể tích này. Nếu người bệnh có nhu cầu năng lượng cao thì cần được chế biến đặc biệt để đảm bảo đủ nhu cầu và không dư nước, người nhà có thể sử dụng dạng soup cao năng lượng chế biến sẵn trên thị trường.

Soup cao năng lượng Suppro- Dinh dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau đột quỵ

Soup cao năng lượng Suppro là súp dinh dưỡng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phù hợp sử dụng cho người bệnh đột quỵ khó nhai nuốt và người bệnh phải ăn qua ống thông.

Công thức dinh dưỡng trong Suppro được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng Riff, đem lại giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao, nên người bệnh chỉ cần ăn một lượng nhỏ vẫn có thể bổ sung được năng lượng cao.

Suppro chứa các thành phần có nguồn gốc tự nhiên, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cơ bản như chất đam từ thực vật, chất béo thực vật, khoáng chất selen, kẽm và các chất chống oxy hóa tự nhiên có hoạt tính sinh học cao như nhóm Sulfo+, curcumin giúp chống oxy hóa nâng cao miễn dịch, cải thiện vị giác.

Người bệnh có thể sử dụng được từ 2-3 gói Suppro mỗi ngày vào bữa phụ để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe.

Đánh giá
Có thể bạn quan tâm: , ,

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm