TĂNG CƯỜNG PROTEIN CHO NGƯỜI BỆNH CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

111 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Protein, hay còn gọi là đạm, là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển, toàn vẹn tế bào của cơ thể. Không những quan trọng với cơ thể khỏe mạnh, protein càng cần thiết hơn với những người đang mắc bệnh. Nhu cầu protein ở người bệnh tăng cao do sự chuyển hóa, trao đổi chất để chống lại bệnh cấp tính, tránh tình trạng suy mòn cơ, giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng. Vì thế, cung cấp protein đầy đủ và đúng cách góp phần hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khỏe tối ưu.

Tăng cường protein cho người bệnh có cần thiết không?

Vai trò của protein với cơ thể

Protein là gì?

Protein hay còn gọi là chất đạm, là một trong ba chất dinh dưỡng sinh năng lượng chính, bao gồm carbohydrate, protein, lipid. Người ta tìm ra được protein cấu tạo từ 20 loại acid amin, trong đó có 9 loại acid amin thiết yếu. Các acid amin thiết yếu này cơ thể người không thể tự tổng hợp được mà  phải được cung cấp từ ngoài vào, cụ thể là từ thực phẩm qua chế độ ăn uống, còn lại là các acid amin cơ thể có thể tự tổng hợp được. 

Với 4 cấp độ cấu trúc khác nhau, protein (đạm) đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể mỗi chúng ta. 

  • Protein là thành phần cấu tạo nên tế bào, cơ và mô cơ thể.
  • Protein tham gia vào quá trình vận chuyển các chất trong cơ thể như vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng khác, điều hòa vận chuyển nước, các chất điện giải và giúp cân bằng độ pH.
  • Các enzyme protein xúc tác cho các phản ứng trong cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất 
  • Protein có chức năng bảo vệ cơ thể khi là thành phần cấu tạo các tế bào miễn dịch như  interferon, bạch cầu,… chống lại các tác nhân có hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể

Protein

Sự cần thiết của protein với người bệnh

Protein không những rất quan trọng đối với cơ thể người khỏe mạnh mà đối với người bệnh, protein lại càng cần thiết hơn. Không như đường và chất béo, protein là chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng duy nhất không có nguồn dự trữ trong cơ thể. Với người bệnh, nhu cầu năng lượng, nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng lên do có sự tăng chuyển hóa, trao đổi chất để chống chọi với cơn bệnh cấp tính, hơn nữa protein với vai trò bảo vệ cơ thể lại càng cần phải huy động nhiều hơn. Vì vậy, nhu cầu protein của người bệnh cao hơn ở người khỏe mạnh, đặc biệt là trong các bệnh lý ung thư, bệnh truyền nhiễm, chấn thương, bỏng,… 

Việc không có hợp chất dự trữ, cùng với chế độ ăn hạn chế do mệt mỏi, chán ăn, chế độ sinh hoạt ít vận động càng làm tăng sự huy động protein từ cơ xương, dẫn đến tình trạng teo cơ, suy dinh dưỡng, gây cản trở lớn cho việc điều trị và hồi phục của người bệnh. Như vậy, việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng tăng cường protein là rất cần thiết đối với người bệnh. 

Nhu cầu protein cụ thể cho người bệnh 

Chúng ta cần lưu ý rằng nhu cầu protein tăng đáng kể theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng và Chuyển hóa Châu Âu: 

– Đối với bệnh nhân mức bệnh nhẹ đến trung bình, lượng protein nên cung cấp 0,8 -1,2 g/kg/ngày 

– Đối với bệnh nặng, lượng protein cần phải tăng lên 1,2 -1,5g/kg/ ngày 

– Đối với bệnh nhân ICU, khuyến nghị cung cấp ít nhất 1,5 -1,8g protein/ ngày, nếu dinh dưỡng đường ruột không đáp ứng đủ, có thể cân nhắc dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

– Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận đang chạy thận thì nhu cầu protein có thể đạt tới 2,5g/kg/ngày

– Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ vừa không chạy thận, lượng protein 0,8g/kg/ngày thường được khuyến nghị khi ổn định, 1g/kg/ngày khi bị bệnh.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Đường tĩnh mạch và Đường ruột Hoa Kỳ (ASPEN) và Hiệp hội Y học Chăm sóc Tích Cực (SCCM), khuyến nghị nên dùng 1,2 – 2,0 g protein/kg/ngày đối với người bệnh nặng. 

Một số chuyên gia kết luận với bệnh nhân bị bỏng và chấn thương nặng, lượng protein có thể lên tới 2,0 – 2,5g/kg/ ngày hoặc lớn hơn.

– Lượng protein cũng cần được lưu ý tăng cường trong giai đoạn hồi phục. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung dinh dưỡng sau nhập viện, bổ sung protein đầy đủ trong 30 ngày giúp tăng cường chức năng thể chất, góp phần tăng sức khỏe tổng thể cho người bệnh

Làm cách nào giúp tăng protein cho người bệnh

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein. 

Người bệnh thường có xu hướng giảm vị giác, chán ăn, một số còn gặp tình trạng buồn nôn, nôn nên lượng thực phẩm ăn vào rất hạn chế. Vì thế để tăng lượng protein nạp vào cơ thể, chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng protein cao, đặc biệt là những protein chứa acid amin thiết yếu như:

Protein từ động vật: thịt bò, ức gà, thịt thăn lợn, cá ngừ, cá hồi, trứng, sữa, phomai,.. 

Protein từ thực vật: đậu phụ, đậu tương, giá đỗ, yến mạch, hạnh nhân, bông cải xanh, diêm mạch….

Các loại thực phẩm chứa nhiều protein 

Ưu tiên ăn protein trước 

Trong một bữa ăn, nên ưu tiên ăn các thực phẩm cung cấp nhiều protein trước, sau đó mới đến tinh bột. Vì lượng ăn của người bệnh kém, sức ăn có hạn nên cần nạp đủ lượng protein trước, rồi mới đến các loại ngũ cốc, tinh bột như cơm, khoai, bún, phở, mì,… 

Bổ sung thêm sữa, súp cao năng lượng, giàu protein   

Với những bệnh nhân ăn kém, buồn nôn, nôn, lượng ăn rất ít và thường không muốn ăn các loại thực phẩm có mùi. Tuy nhiên, hầu hết các thực phẩm giàu protein từ động vật có nguồn protein dễ hấp thu, cần thiết với cơ thể lại có mùi tanh khiến người bệnh có xu hướng không muốn tiếp nhận. Vì thế, chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn những loại sữa, súp cao năng lượng, giàu protein bổ sung, thay thế để tăng protein trong khẩu phần ăn. 

Sản phẩm SUPPRO GOLD của được nghiên cứu độc quyền bởi viên RIFF dành cho bệnh nhân cần hồi phục sức khỏe, bệnh nhân ung thư. Sản phẩm cung cấp >200kcal/serving, có chứa các 7,6g protein bao gồm đạm whey nguồn gốc sữa động vật có vú hấp thu nhan và đạm đậu nành, cung cấp 9 loại acid amin thiết yếu, đồng thời chứa BCAA( leucine, isoleucine và valine) có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp cơ. Ngoài ra sản phẩm còn có chất béo MCT, MUFA, PUFA, các vi chất hữu cơ và các hoạt chất sinh học quý như Nano Curcumin, Sulforaphane giúp người bệnh phục hồi nhanh, mau lành bệnh.

Hình ảnh sản phẩm SUPPRO GOLD

BSNT Nguyễn Minh Ngọc

HINU – Giấc mơ dinh dưỡng Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm