Bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng: Các vấn đề về dinh dưỡng

26 lượt xem
Đánh giá

Trong cuộc sống hiện đại, việc bỏ ăn và ăn uống không điều độ trở nên thường xuyên, đặc biệt ở người trẻ. Đó là một trong những yếu tố góp phần khiến cho bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng càng trở nên phổ biến. Vậy Lý do gì dẫn đến viêm loét dạ dày? Chúng ta phải ăn uống thế nào? Bài viết hôm nay, SUPPRO sẽ giúp bạn tìm hiểu về dinh dưỡng cho bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh lý
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh lý

1. Vì sao chúng ta bị viêm loét dạ dày – tá tràng?

Đây là bệnh lý rất phổ biến hiện nay
Đây là bệnh lý rất phổ biến hiện nay

Viêm dạ dày – tá tràng là tình trạng viêm xảy ở niêm mạc do tác động của nhiều yếu tố. Trong đó thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn H.pylori gây tăng tiết acid ở dạ dày. Sử dụng thuốc kháng viêm NSAID kéo dài cũng là nguyên nhân phổ biến của bệnh. Ngoài ra, một số thói quen như hút thuốc lá, stress hoặc chế độ ăn thất thường cũng góp phần dẫn đến tình trạng viêm ở dạ dày và tá tràng. Khi tình trạng viêm kéo dài hay tái phát nhiều lần có thể dẫn đến loét thậm chí là xuất huyết tiêu hoá.

2. Dinh dưỡng cho bệnh nhân

Hiện nay, chưa có chế độ dinh dưỡng hay bất kỳ một loại thực phẩm nào được chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh lý hoặc có tác dụng điều trị trong bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Tuy nhiên, vẫn có một số thực phẩm có thể làm bệnh lý trầm trọng hơn. Đồng thời một số khác lại góp phần cải thiện triệu chứng.

2.1. Thực phẩm giúp cải thiện triệu chứng

  • Chế độ ăn đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe. Một khẩu phần đầy đủ đòi hỏi cần có đủ các nhóm thực phẩm. Bao gồm đạm, béo, tinh bột, rau củ và trái cây trong bữa ăn. Bên cạnh đó, chúng ta nên đa dạng các loại thực phẩm ăn vào mỗi ngày. Có thể thông qua việc thay đổi món ăn và cách chế biến.
  • Gia tăng lượng rau củ và trái cây tươi trong chế độ ăn. Cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ vô cùng cần thiết. Theo một số quan điểm cũ, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng nên ăn thức ăn mềm, nhuyễn và ít chất xơ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh được một chế độ ăn giàu chất xơ. Đặc biệt là chất xơ hoà tan làm giảm nguy cơ mắc viêm loét dạ dày – tá tràng.
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp cải thiện tình trạng bệnh
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp cải thiện tình trạng bệnh
  • Vitamin A: Tương tự như đối với chất xơ hoà tan, việc gia tăng hàm lượng vitamin A trong thực phẩm ăn vào mỗi ngày giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh.
  • Linoleic acid có liên quan đến sự hình thành chất nhầy ở dạ dày và ruột non, đây là yếu tố bảo vệ nhằm cân bằng acid dịch vị, che đậy giúp vết loét mau lành.
  • Probiotics có lợi trong trường hợp điều trị vi khuẩn H.pylori dạ dày bằng kháng sinh, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và làm tăng hiệu quả điều trị.

2.2. Không nên sử dụng các thực phẩm có hại

  • Rượu và cà phê được xác định là yếu tố nguy cơ gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng do nó kích thích bài tiết acid, góp phần làm thay đổi độ pH đường tiêu hoá gây viêm loét niêm mạc đường tiêu hoá
  • Hút thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng. Cần giảm bớt hoặc bỏ hút thuốc lá khi mắc bệnh, nhất là trong trường hợp bệnh cấp tính hoặc loét nặng gây biến chứng chảy máu đường tiêu hoá

3. Một số lưu ý trong ăn uống

Tránh ăn quá no để không bị đau bụng
Tránh ăn quá no để không bị đau bụng
  • Chia làm nhiều bữa ăn, tránh ăn quá no hay bỏ bữa. Các bữa ăn nên được lặp lại mỗi ngày trong khoảng thời gian cố định.
  • Khi ăn nên nhai kỹ để thức ăn dễ được tiêu hoá hơn. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày ruột.
  • Tránh ăn những món cay. Vì mặc dù không phải là nguyên nhân gây ra bệnh nhưng nó lại làm nặng hơn các triệu chứng đau, nóng rát.

Kết luận

Viêm loét dạ dày – tá tràng là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Nó gây nên những triệu chứng như đau bụng âm ỉ, chậm tiêu, ợ chua,… Từ đó gây khó chịu và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Dinh dưỡng không phải là nguyên nhân gây bệnh. Đây cũng không phải là phương pháp điều trị đối với căn bệnh này. Tuy nhiên, chế độ ăn hợp lý và một số chất như chất xơ hoà tan, vitamin A có thể góp phần làm giảm nguy cơ của bệnh lý.

BS. Bùi Thiên Tâm

HINU – Giấc mơ dinh dưỡng Việt

Đánh giá

Sản phẩm liên quan

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

SẢN PHẨM NỔI BẬT

SUPPRO cải tiến

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO CẢI TIẾN

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem sản phẩm

SUPPRO CURVEE – BỮA ĂN LÀNH MẠNH CHO VÓC DÁNG

Soup dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng

Xem sản phẩm

Suppro Cerna

SUPPRO CERNA

Soup cao năng lượng chuyên biệt cho người đái tháo đường

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO

Soup cao năng lượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SOUP CAO NĂNG LƯỢNG SUPPRO GOLD

Soup cao năng lượng cải tiến mới giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng

Xem sản phẩm

SUPPRO BIO

SUPPRO BIO

Soup cao năng lượng giúp phục hồi sức khỏe, chuyên biệt cho các vấn đề về tiêu hóa

Xem sản phẩm